Berlinale lần thứ 71 phải thay đổi chương trình do COVID-19

21/12/2020 14:17 GMT+7

Liên hoan phim quốc tế Berlinale sẽ thay đổi chương trình tổ chức thường niên trong năm 2021, theo đó sẽ hoãn chuỗi sự kiện từ ngày 11-21/2 và thay bằng hai sự kiện sau thời điểm này.

Berlinale lần thứ 71 phải thay đổi chương trình do COVID-19 - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Berlinale 2020. Ảnh: tagesspiegel.de

Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Berlin (Berlinale) đã quyết định thay đổi chương trình tổ chức thường niên trong năm 2021, theo đó sẽ hoãn chuỗi sự kiện lên kế hoạch diễn ra từ ngày 11-21/2 và thay bằng hai sự kiện sau thời điểm này.

Trong năm 2020, Berlinale là liên hoan phim lớn duy nhất không bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19, nhưng vào năm 2021, Berlinale sẽ không thể diễn ra theo kế hoạch vào tháng 2 mà sẽ được hoãn lại và chia thành hai phần. Phần một là sự kiện trực tuyến cho ngành điện ảnh trong tháng 3/2021 và một sự kiện phục vụ công chúng sau thời điểm này 3 tháng.

Theo Giám đốc điều hành Berlinale, Mariette Rissenbeek, tình hình dịch bệnh hiện nay không cho phép sự kiện có thể diễn ra trong tháng 2/2021, song vẫn cần một sự kiện cho ngành công nghiệp điện ảnh trong quý đầu tiên. Việc thay đổi hình thức tổ chức Berlinale sẽ giúp bảo vệ sức khỏe khán giả cũng như góp phần khởi động lại ngành điện ảnh bị sa sút trong thời gian qua do đại dịch COVID-19. Sự kiện cho công chúng tổ chức vào mùa Hè (tháng 6) sẽ là dịp quan trọng mang tới cho khán giả những trải nghiệm ấn tượng về điện ảnh và văn hóa trong mỗi kỳ liên hoan phim từ trước tới nay.

Theo Ban tổ chức Berlinale, quy trình cụ thể cho cả hai phần sự kiện vẫn đang được gấp rút chuẩn bị, trong đó có việc tuyển chọn phim cho các hạng mục dự thi. Vào tháng 2, các phim lựa chọn được công bố theo danh sách và được giới thiệu cho ngành công nghiệp điện ảnh tại một trong những sự kiện quan trọng nhất của ngành điện ảnh quốc tế là Thị trường Phim châu Âu (EFM) trực tuyến vào tháng 3. Sau đó, một hội đồng giám khảo quốc tế sẽ bình chọn và trao giải cho các hạng mục. Các bộ phim giành giải sẽ được trình chiếu tại các rạp chiếu phim ở Berlin trong mùa Hè.

Không chỉ Berlinale bị hoãn, trước đó, ban tổ chức Liên hoan phim Cannes cũng thông báo sẽ dời thời điểm tổ chức sang tháng 7 hoặc tháng 8. Như vậy cả 3 liên hoan phim lớn nhất thế giới là Berlinale, Cannes và Venice đều sẽ tập trung vào những tháng mùa Hè.

Ra đời từ năm 1951, Liên hoan phim quốc tế Berlin là một trong 3 liên hoan phim quốc tế lâu đời và uy tín nhất thế giới với giải thưởng danh giá nhất và cũng là biểu tượng của Berlinale là giải Gấu Vàng. Hằng năm, với gần 300.000 vé được bán ra, Berlinale trở thành ngày hội điện ảnh thu hút lượng khán giả đông nhất thế giới.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận