07/05/2020 20:48 GMT+7

Benthanh Group sẵn sàng các phương án cổ phần hóa doanh nghiệp

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Công tác cổ phần hóa của Benthanh Group thời gian qua bị chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có các thay đổi quy định của Nhà nước về cổ phần hóa, về đất đai... Do đó, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn 2020-2025.

Benthanh Group sẵn sàng các phương án cổ phần hóa doanh nghiệp - Ảnh 1.

Phó bí thư thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang tham quan các gian hàng của doanh nghiệp thành viên thuộc Benthanh Group bên lề đại hội - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 7-5 Tổng công ty Bến Thành-TNHH MTV (Benthanh Group) tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Bến Thành - lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025, thông qua nhiều nội dung hoạt động quan trọng cũng như xác định tầm nhìn chiến lược, phương hướng và mục tiêu phát triển trong tương lai.

Đồng chí Trần Mạnh Hà - phó bí thư thường trực Đảng ủy Tổng công ty Bến Thành - cho biết trong năm năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty ổn định và có sự tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận. 

Doanh thu tăng bình quân 14,7%, lợi nhuận tăng bình quân 11,8%. Đến cuối năm 2019, tổng tài sản của công ty mẹ ước đạt 3.262 tỉ đồng, tăng 31% so với đầu năm 2015, vốn chủ sở hữu ước đạt 2.292 tỉ đồng, tăng 16% so với đầu năm 2015.

Năm nay, Benthanh Group là DNNN sẽ được tiến hành cổ phần hóa đầu tiên, công tác chuẩn bị được tổng công ty triển khai đảm bảo tiến độ theo quy định của UBND TP. 

Đến nay, Benthanh Group thực hiện xong thủ tục đấu thầu chọn đơn vị tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp và tư vấn cổ phần hóa, thực hiện thủ tục xin UBND TP giao các khoản vốn đầu tư tại các liên doanh để thực hiện cổ phần hóa, thực hiện xử lý tài chính khi cổ phần hóa theo quy định hiện hành….

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Trần Lưu Quang - ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - phó bí thư thường trực Thành ủy - cho biết không chỉ là đại hội điểm của thành phố diễn ra sau những ngày chống dịch mà trong 20 năm qua, 4 kỳ đại hội của Đảng bộ Bến Thành Group đều được chọn là đại hội điểm trước khi tổ chức trên diện rộng.

Chia sẻ về phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025 của doanh nghiệp, đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh Benthanh Group cần tập trung chuẩn bị các điều kiện để hồi phục nhanh, đảm bảo năng lực cạnh tranh để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19.

Trước mắt, tổng công ty hoàn thành kế hoạch năm 2020 do UBND TP giao để có thể tiếp tục phát triển ngành dịch vụ trên 3 lĩnh vực chủ lực là du lịch, thương mại và bất động sản.

Tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, chiến lược kinh doanh, xác định rõ sản phẩm chủ lực có lợi thế, sử dụng tài sản, mặt bằng hiệu quả, tiết kiệm chi phí quản lý, đồng thời tiếp tục đầu tư và phát huy hiệu quả các dự án, công trình trọng điểm...

Đặc biệt với đề án cổ phần hóa, đồng chí Trần Lưu Quang cũng cho rằng doanh nghiệp cần chủ động, tích cực xây dựng đề án cổ phần hóa để sớm trình UBND TP phê duyệt. Lãnh đạo của doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị thật tốt các giải pháp, các bước thực hiện trước, trong và sau cổ phần hóa tổng công ty.

Trong quá trình thực hiện cổ phần hóa phải thực hiện đúng quy định của của Nhà nước, thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng, ổn định sản xuất kinh doanh, tiếp tục đổi mới tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đảm bảo cho tổng công ty ổn định, phát triển sau cổ phần hóa.

Theo kế hoạch thực hiện, tỉ lệ sở hữu của Nhà nước khi cổ phần hóa của Benthanh Group ở mức 51% vốn điều lệ và tiếp tục giảm tỉ lệ sở hữu xuống dưới 51% sau cổ phần hóa.

Dự kiến Benthanh Group sẽ thực hiện giảm tỉ lệ sở hữu của Nhà nước theo hình thức phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ, công nhân viên để tăng vốn điều lệ nhằm mục tiêu giữ chân, tạo động lực cho cán bộ công nhân viên gắn bó.

Có gì đáng chú ý trong hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9-5? Có gì đáng chú ý trong hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9-5?

TTO - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết khoảng 800.000 doanh nghiệp, hơn 5 triệu hộ kinh doanh và người dân có thể theo dõi hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2020 diễn ra ngày 9-5 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên