Bệnh viện Việt Đức tiếp tục xin chuyển người bệnh đến 3 bệnh viện khác

04/10/2021 19:16 GMT+7

TTO - 3 bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội đã đồng ý tiếp nhận người nhà và bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuyển sang, nhằm thực hiện giãn cách, làm sạch bệnh viện.

Bệnh viện Việt Đức tiếp tục xin chuyển người bệnh đến 3 bệnh viện khác - Ảnh 1.

Đưa các trường hợp liên quan tới F0 tại Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 4-10, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - và đại diện ngành y tế Hà Nội tiếp tục làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Buổi làm việc nhằm bàn giải pháp về giải tỏa, giãn cách bệnh nhân, khoanh vùng và làm sạch bệnh viện.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Tất cả đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Bệnh viện Việt Đức cũng đã liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để chuyển khoảng 200 người nhà, người bệnh; chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển Bệnh viện Đức Giang 350 người.

"Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong việc di chuyển người bệnh, người nhà nhằm giãn cách để làm sạch bệnh viện dần dần", lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức nói.

Đối với nhân viên y tế, Bệnh viện Việt Đức đề nghị người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính 3 lần có thể được ra giãn nghỉ ở khách sạn giữa các lớp trực, tuân thủ giãn cách.

Bệnh viện cũng đề nghị quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục cho người đã ghép tạng đến khám lại trong ngày, lấy thuốc để loại trừ thải ghép khi bệnh viện tạm phong tỏa chống dịch hiện đang kẹt tại bệnh viện được giải tỏa.

Ngoài ra còn có người chạy thận chu kỳ được ra/vào để chạy thận. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đến trưa 4-10 liên quan đến Bệnh viện Việt Đức đã có 41 F0, trong đó Hà Nội ghi nhận 33 ca nhiễm. 8 trường hợp còn lại được phát hiện ở Nam Định (4), Hưng Yên (1), Hà Tĩnh (2) và Hải Dương (1).

Hiện những ca F0 ghi nhận tại bệnh viện trên đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 điều trị. Các F1 tại bệnh viện cũng đã di chuyển đến địa điểm cách ly tập trung của TP Hà Nội từ rạng sáng 3-10 (khoảng 150 người).

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết trong giai đoạn hiện nay, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã chỉ đạo các bệnh viện hoạt động tách đôi. Bệnh viện có khu vực khám, chữa bệnh và một khu để phòng chống dịch COVID-19.

"Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cách ly khu nhà D, đặc biệt là khu tầng 7, tầng 8. Nhiệm vụ hiện nay là phải tiếp tục làm sạch nhà D, khu nhà ăn tiếp tục giãn cách, khu vực phòng khám là vùng vàng, nơi có liên quan cần có biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn", ông Khuê yêu cầu.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê lưu ý, việc chuyển bệnh nhân phải đảm bảo an toàn cho bệnh viện và an toàn cho địa phương tiếp nhận người bệnh.

"Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là người chịu trách nhiệm trong đảm bảo an toàn phòng chống dịch của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh tại bệnh viện", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

‘Ổ dịch liên quan Bệnh viện Việt Đức không đáng lo ngại’ ‘Ổ dịch liên quan Bệnh viện Việt Đức không đáng lo ngại’

TTO - Theo nhận định của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, nguyên phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Việt Đức không đáng lo ngại. Bởi ngành y tế và lực lượng chức năng đã vào cuộc kịp thời và triển khai khoanh vùng nhanh chóng.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận