Bệnh viện tư 'chia lửa' với bệnh viện công

06/08/2020 11:04 GMT+7

TTO - Trước tình hình dịch COVID-19 ngày càng lan rộng và phức tạp, các bệnh viện tư nhân lớn tại Đà Nẵng đã đứng ra "chia lửa" cùng TP, giúp các bác sĩ có thêm thời gian dập tắt các ổ dịch.

Bệnh viện tư chia lửa với bệnh viện công - Ảnh 1.

Y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng điều trị cho một bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh: T.L.

Các bệnh viện tư mở cửa tiếp nhận bệnh nhân từ bệnh viện công, tham gia lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 và cử các đoàn y bác sĩ lên tuyến đầu cùng TP chống dịch.

Chia sẻ cùng thành phố

Bệnh viện Gia Đình trên đường Nguyễn Hữu Thọ những ngày qua liên tục đón các chuyến xe cấp cứu. Hiện nơi này đã tiếp nhận điều trị cho gần 70 bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển sang. Bệnh viện đã bố trí khu cách ly riêng biệt 140 giường để tiếp nhận bệnh nhân, đồng thời chuyển đổi công năng các khoa phòng để thích nghi với trạng thái "thời chiến".

Trong số bệnh nhân chuyển về đây, nhiều người có bệnh nặng và rất nặng như hội chứng gan thận, suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, nấm máu, ung thư, viêm màng não mủ. Biết phần lớn bệnh nhân đến đây có hoàn cảnh khó khăn, lãnh đạo bệnh viện quyết định không thu bất kỳ chi phí nào của bệnh nhân và chi phí lưu trú của người chăm bệnh.

Tất cả bệnh nhân và người nhà được cách ly và chăm sóc theo tiêu chuẩn y tế, dinh dưỡng của bệnh viện, không phân biệt đối tượng. Bệnh viện cũng chủ động lấy mẫu các bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 để gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng xét nghiệm và lên danh sách nguồn nhân lực, chờ lệnh điều động của TP.

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Nguyễn Cẩm Thạch - giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng - cho hay bệnh viện đã tiếp nhận bệnh từ các bệnh viện tuyến quận, huyện chuyển đến. Bệnh viện cũng tăng cường 8 chuyên viên y tế gồm bác sĩ và điều dưỡng theo lệnh điều động của TP đi lấy mẫu xét nghiệm cho cộng đồng, hỗ trợ các bệnh nhân chạy thận nhân tạo và chờ bổ sung cho các bệnh viện dã chiến.

"Chúng tôi đã chủ động đề nghị Sở Y tế cho phép được tham gia hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 bằng máy Real Time-PCR để chia sẻ công việc. Nếu TP thấy cần mở rộng xét nghiệm và hỗ trợ nguồn lực thì chúng tôi sẽ đáp ứng ngay. Anh em y bác sĩ đang rất sẵn sàng và sẽ nhiệt tình chung tay cùng TP chống dịch" - bác sĩ Thạch cho biết.

Bệnh viện tư chia lửa với bệnh viện công - Ảnh 2.

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho những bệnh nhân nghi ngờ khi đến khám tại đây - Ảnh: T.L.

"Xin cảm ơn các bạn!"

Một cơ sở y tế tư nhân khác là Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng từ những ngày đầu dịch bùng phát đã tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân từ các bệnh viện công chuyển tới. Đơn vị này cũng chung tay hỗ trợ CDC Đà Nẵng thực hiện hàng ngàn xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Những bệnh nhân nặng, cần các phương tiện xử lý đặc biệt như can thiệp mạch vành, chấn thương xương, chấn thương sọ não cũng được bệnh viện tiếp nhận điều trị theo chi trả của BHYT hoặc mức chi trả của các bệnh viện công.

Cùng với các cơ sở khác, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng cũng mở rộng cửa tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân nặng. Nằm trên giường bệnh, anh Võ Bá Nhường (29 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn) bảo rằng việc điều trị ở đây rất tốt, nhân viên y tế rất nhiệt tình và cẩn thận.

"Mình từ ổ dịch Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến mà các y bác sĩ tiếp nhận không hề có thái độ e dè gì cả và thực hiện các biện pháp phòng dịch cực kỳ tốt. Các bác sĩ lúc nào cũng ân cần, tận tâm. Từ cô dọn phòng cho tới y tá lau rửa vết thương ai cũng dễ thương, lúc nào cũng tươi cười dù biết rằng áp lực công việc những ngày này khiến ai cũng mệt mỏi. Xin cảm ơn các bạn!" - anh Nhường nói.

Không được phép chỉ nghĩ đến an nguy của mình

Trong thư gửi các y bác sĩ, bác sĩ Trần Hùng - giám đốc Bệnh viện Gia Đình - bảo rằng giờ phút này không được phép chỉ lo nghĩ đến sự an nguy của mình. Bệnh viện sẽ giữ lại những ca nghi ngờ, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 để "chia lửa" với TP.

"Thay vì bế quan tỏa cảng, giữ gìn sạch sẽ cho riêng mình, chúng ta quyết định đương đầu với thảm họa, không bỏ rơi những bệnh nhân của chúng ta. Chúng ta lựa chọn chia tay người thân của mình để vào trực chiến 24/7 tại bệnh viện vì số nhân viên bị cách ly đã quá nhiều, không còn ai làm việc.

Chúng ta siết chặt tay nhau giữ lại những bệnh nặng, đầy rủi ro cho chính bản thân mình mà không chuyền bóng cho Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi nữa. Tôi biết quyết định này sẽ làm không ít người bất an, không ít gia đình lo lắng. Nhưng tất cả chúng ta đều tin rằng mình sẽ sẵn sàng nhận nhiệm vụ và hoàn thành vẻ vang sứ mệnh này vì lòng yêu nghề, yêu con người của mình" - bác sĩ Hùng kêu gọi.

Ngày 7-8 mở cửa lại Bệnh viện C Đà Nẵng Ngày 7-8 mở cửa lại Bệnh viện C Đà Nẵng

TTO - Trả lời báo chí ngày 5-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết ngày 7-8 tới, Bệnh viện C Đà Nẵng hoàn tất 14 ngày cách ly và bắt đầu mở cửa trở lại.

TẤN LỰC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận