Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Bệnh viện Trung ương Huế lập hai kỷ lục ghép tim xuyên Việt

07/05/2022 11:00 GMT+7

TTO - Bệnh viện Trung ương Huế vừa lập hai kỷ lục khi thực hiện một ca ghép tim xuyên Việt trong thời gian tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất từ trước đến nay.

Bệnh viện Trung ương Huế lập hai kỷ lục ghép tim xuyên Việt - Ảnh 1.

Bệnh nhân được ghép tim xuyên Việt thứ 9 của Bệnh viện Trung ương Huế đã dần ổn định sức khỏe - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Sáng 7-5, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt thứ 9.

Đây cũng là ca ghép tim xuyên Việt lập kỷ lục là ca ghép trong thời gian tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ ngắn nhất.

Trước đó, vào ngày 5-5, khi đoàn công tác của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là trưởng đoàn chuyên gia, lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) vào lúc 10h47 ngày 6-5 và đến Huế an toàn vào lúc 13h32 cùng ngày.

Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45.

Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H. (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, trái tim đã đập lại trong lồng ngực của anh H..

Đến 17h15 cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất (5 tiếng 20 phút) và thời gian mổ cũng ngắn nhất (1 tiếng 20 phút).

Ghép tim thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam Ghép tim thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam

TTO - Chiều 5-2, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết các bác sĩ của cơ sở này đã ghép tim thành công cho bệnh nhi L.X.H., 7 tuổi, cân nặng 16kg, trú tại Hà Nội.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận