22/05/2023 15:37 GMT+7

Bệnh viện tỉnh cứu sống cô gái trẻ mắc bệnh hiếm gặp

Em T. bị mắc bệnh hiếm gặp, từng được điều trị tại hai bệnh viện tuyến trên nhưng không khả quan. Tuy nhiên sau hơn 6 tháng điều trị tại bệnh viện tỉnh, em T. sắp được xuất viện.

Bệnh viện tỉnh cứu sống cô gái trẻ mắc bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng thăm khám cho em T. - Ảnh: Bệnh viện cung cấp


Ngày 22-5, bác sĩ Đặng Minh Hiền - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng - cho biết bệnh viện vừa cứu sống em L.T.K.T. (19 tuổi, ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng). 

"Sau hơn 6 tháng chiến đấu bệnh tật, nay mai em T. sẽ được xuất viện. Chúng tôi và gia đình em hết sức vui mừng vì có lúc tưởng chừng không thể vượt qua", bác sĩ Hiền chia sẻ.

Bác sĩ Hiền cho biết, T. nhập viện ngày 19-12-2022 trong tình trạng lơ mơ, gọi mở mắt nhưng liệt tứ chi, mạch và huyết áp cao, phù hai chân, phổi có nhiều ran ẩm hai đáy, phải thở máy.

Theo bác sĩ Hiền, T. bị mắc hội chứng Guillain - Barré hay còn được gọi bệnh viêm đa rễ dây thần kinh hủy myelin cấp, hay bệnh dây thần kinh ngoại biên do tự miễn. Đây là một tình trạng bệnh hiếm gặp, hội chứng rối loạn do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công vào một phần hệ thần kinh ngoại biên. 

"Tình trạng này sẽ làm cho dây thần kinh bị viêm dẫn đến liệt hoặc yếu cơ nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời", bác sĩ Hiền nói.

Trước đó vào tháng 11-2022, T. được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ điều trị. Đến đầu tháng 12-2022, T. tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, tình trạng của em T. cũng không khả quan hơn. Trong khi gia đình không đủ điều kiện kinh tế để tiếp tục điều trị cho em nên đã xin về và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.

Theo bác sĩ Hiền, hội chứng Guillain - Barré là một bệnh lý hiếm gặp và điều trị khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta có thể chẩn đoán sớm bằng phương pháp đo điện cơ. 

"Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã triển khai đo điện cơ tại khoa nội 2. Khi có dấu hiệu như tê, yếu tay, chân hoặc nghi ngờ bệnh lý về thần kinh, bà con nên khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho bản thân", bác sĩ Hiền khuyến cáo.

Hai bệnh viện phối hợp, cứu sống một bệnh nhân bị khối u lớn trong timHai bệnh viện phối hợp, cứu sống một bệnh nhân bị khối u lớn trong tim

TTO - Bệnh viện Đa khoa quận Gò Vấp và Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cùng phối hợp chẩn đoán, phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân có khối u lớn trong tim, có dấu hiệu suy tim cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên