Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch virus corona

05/02/2020 15:52 GMT+7

TTO - Ngày 5-2, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đã tổ chức buổi diễn tập xử lý và cách ly bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) với 2 tình huống khẩn cấp.

Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch virus corona - Ảnh 1.

Sáng 5-2, Bệnh viện Thống Nhất tiến hành diễn tập xử lý và cách ly bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Corona - Ảnh: DUYÊN PHAN

PGS.TS Lê Đình Thanh - giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM - cho biết cuộc diễn tập nhằm mục tiêu kiểm tra sự phù hợp, hiệu quả của kế hoạch cơ chế tình huống khi có dịch xảy ra, đánh giá khả năng sử dụng các phương tiện kỹ thuật, nhân lực khi có dịch, giảm nguy cơ, kiểm soát hậu quả dịch gây ra…

Tham gia buổi diễn tập có các khoa phòng trực tiếp liên quan như cấp cứu, truyền nhiễm, hồi sức tích cực chống độc, hô hấp và 23 khoa quan sát viên.

Tình huống giả định thứ nhất là vào lúc 9h30 ngày 5-2, khoa cấp cứu nhận thông tin bệnh nhân Nguyễn Văn A có triệu chứng sốt, khó thở. Bệnh nhân vừa đi họp ở Quảng Châu (Trung Quốc) về cách đây 2 ngày. 

Đội cấp cứu ngoại viện được lệnh mặc đồ phòng hộ, đem theo vali ngoại viện đến tận nhà đón bệnh nhân. Theo quy trình, trong thời gian dưới 10 phút, đội phản ứng nhanh phải thay xong trang phục, đem đầy đủ dụng cụ lên xe cấp cứu để xuất phát. Kết quả diễn tập chỉ mất 4 phút 46 giây sau cuộc gọi báo động, xe đã chuyển bánh đến đón bệnh nhân.

Tình huống thứ hai là một bệnh nhân có yếu tố dịch tễ từ vùng dịch về và có các triệu chứng nhiễm nCoV đến khám và điều trị. Tại khu vực phân loại bệnh là gian phòng kín có thêm 2 buồng riêng bên trong, bệnh nhân được đưa vào buồng cách ly tạm thời, hỏi thông tin, khám.

Tại đây bệnh nhân được kiểm tra phổi ban đầu, sau đó được vận chuyển theo lối đi quy định sẵn đến khoa nhiễm lầu 6 để nhập viện. Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn phải tiến hành khử khuẩn xe, khu vực lân cận, khu cách ly để tránh tình trạng lây nhiễm.

Nhân viên y tế được chọn tham gia các đội phản ứng nhanh và quy trình tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona là người không có bệnh mãn tính, không có thai và không đang nuôi con nhỏ.

Cuối buổi diễn tập, Ban chỉ đạo phòng chống nCoV của bệnh viện và đại biểu tham dự đã đánh giá rút kinh nghiệm để chuẩn bị tốt cho công tác phòng chống dịch.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi diễn tập:

Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch virus corona - Ảnh 2.

Bác sĩ và điều dưỡng nhanh chóng mặc đồ phòng hộ đi đón bệnh nhân ngoại viện bị nghi nhiễm virus corona - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch virus corona - Ảnh 3.

Bác sĩ, điều dưỡng mặc đồ phòng hộ, mang theo vali ngoại viện để đến đón và vận chuyển bệnh nhân - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch virus corona - Ảnh 4.

Bác sĩ, điều dưỡng trang bị kỹ càng khi đón bệnh nhân nghi bị nhiễm virus corona - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch virus corona - Ảnh 5.

Xe cấp cứu được điều đến tận nơi có bệnh nhân nghi bị nhiễm virus corona để đón bệnh nhân nhập viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch virus corona - Ảnh 6.

Bệnh nhân được lấy dịch từ mũi để kiểm tra sức khỏe - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch virus corona - Ảnh 7.

Bệnh nhân được thăm khám thêm một lần trước khi đưa vào khu cách ly - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch virus corona - Ảnh 8.

Tiến hành khử khuẩn xe và khu vực cách ly tránh tình trạng lây nhiễm - Ảnh: THU HIẾN

Tập huấn phòng chống virus corona, ngăn bùng phát trẻ nhỏ

Trước tình hình dịch do chủng mới virut corona diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan nhanh, mới đây Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị, truyền thông phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona cho toàn bộ nhân viên bệnh viện.

Bên cạnh lớp tập huấn, các biện pháp khuyến cáo, truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được bệnh viện phân phát và phát thanh liên tục để cảnh giác toàn bộ nhân viên bệnh viện, thân nhân bệnh nhi và bệnh nhi.

XUÂN MAI

Video: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất ở Bình Phước Video: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất ở Bình Phước

TTO - Tình huống giả định được đặt ra là trong quá trình sản xuất, đường ống amoniac tại khu vực bồn chứa của Xí nghiệp cơ khí 30/4 thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long bị rò rỉ phát tán ra môi trường.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận