Bệnh viện Thống Nhất đạt tiêu chuẩn vàng của Hội đột quỵ thế giới

23/09/2020 18:58 GMT+7

TTO - Ngày 23-9, Bệnh viện Thống Nhất (Bộ Y tế) chính thức đón nhận chứng nhận tiêu chuẩn vàng của Hội đột quỵ thế giới (WSO). Đây là bệnh viện thứ 4 ở khu vực phía Nam đạt chứng nhận này.

Bệnh viện Thống Nhất đạt tiêu chuẩn vàng của Hội đột quỵ thế giới - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Huy Thắng - phó chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam (bìa phải) - trao chứng nhận tiêu chuẩn vàng của Hội đột quỵ thế giới cho giám đốc Bệnh viện Thống Nhất - Ảnh: HOÀNG LỘC

Như vậy ngoài Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - Bệnh viện Thống Nhất trở thành đơn vị thứ 4 ở khu vực phía Nam được Hội đột quỵ thế giới trao 'chứng nhận tiêu chuẩn vàng điều trị đột quỵ'.

PGS.TS Lê Đình Thanh - giám đốc Bệnh viện Thống Nhất - khẳng định đây là thành quả cho quá trình nỗ lực không biết mệt mỏi của tất cả các khoa phòng, cá nhân của bệnh viện, kể từ năm 2014 đến nay.

Trong đó, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng trong vận chuyển bệnh của các đơn vị tuyến dưới, các khoa phòng trực tiếp cấp cứu cứu sống người bệnh. Ngoài ra, đơn vị có sự chủ động chuẩn bị từ việc đưa bác sĩ đi đào tạo ở nước ngoài, trang bị các phương tiện máy móc hiện đại.

Từ tháng 1 đến tháng 6-2020 đơn vị tiếp nhận điều trị cho 376 bệnh nhân đột quỵ. Kết quả thống kê cho thấy có 7,4-7,9 bệnh nhân nhồi máu não được điều trị tái thông mạch máu não tắc nghẽn, phần lớn phục hồi chức năng đi lại, sinh hoạt bình thường.

"Bệnh viện sẽ tiếp tục đầu tư thêm hệ thống phối hợp giữa hệ thống chụp CT và hệ thống chụp - can thiệp mạch máu (DSA) giúp rút ngắn hơn nữa thời gian chẩn đoán và can thiệp đột quỵ, được xem là yếu tố tiên quyết để cứu sống bệnh nhân cũng như giảm nguy cơ di chứng. Và phấn đấu đến năm 2020, đơn vị sẽ đạt tiêu chuẩn kim cương của Tổ chức đột quỵ thế giới”, PGS.TS Lê Đình Thanh nói.

PGS.TS Nguyễn Huy Thắng - phó chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, chủ tịch Hội đột quỵ TP.HCM - cho biết để đạt được chứng nhận trên bệnh viện phải vượt qua rất nhiều tiêu chí khắt khe. Nhờ đó, mang lại cho bệnh nhân nhiều cơ hội trở về với cuộc sống đời thường ít để lại tàn phế nhất.

TP.HCM mở rộng mạng lưới điều trị đột quỵ

Tại TP.HCM tính đến thời điểm hiện nay đã có 17 bệnh viện có thể tiếp nhận và điều trị bệnh đột quỵ.

Trong đó, trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Nhân dân 115 có quy mô lớn nhất và có đầy đủ tất cả kỹ thuật điều trị đột quỵ và cũng là bệnh viện đầu tiên của châu Á nhận "Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng" của Hội đột quỵ châu Âu.

Điều đặc biệt mạng lưới điều trị đột quỵ hiện nay được trang bị thêm công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo "RAPID".

Với ứng dụng này, cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ so với 6 giờ trước đây, nghĩa là có thêm 18 giờ nữa cho những người bệnh không may phát hiện muộn.

3 trung tâm điều trị đột quỵ của Việt Nam được thế giới vinh danh 3 trung tâm điều trị đột quỵ của Việt Nam được thế giới vinh danh

TTO - 3 trung tâm, đơn vị điều trị đột quỵ ở Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Quân y 103 đã được Tổ chức đột quỵ thế giới WSO vinh danh giải thưởng Bạch kim trong tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận