Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Bệnh viện Thái mua thêm container đông lạnh giữ xác, Lào có số ca COVID-19 kỷ lục

01/08/2021 11:57 GMT+7

TTO - Dịch bệnh COVID-19 có xu hướng tăng ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. Tại Thái Lan, lần đầu tiên từ sau thảm họa sóng thần năm 2004, một bệnh viện phải dùng container đông lạnh để bảo quản thi thể bệnh nhân.

Bệnh viện Thái mua thêm container đông lạnh giữ xác, Lào có số ca COVID-19 kỷ lục - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho người dân ở thị trấn Jenjarom, bang Selangor ngày 29-7 - Ảnh: Malay Mail

Báo cáo cập nhật trong ngày 1-8 của Bộ Y tế Thái Lan cho thấy quốc gia này có thêm 133 ca tử vong do COVID-19 và 18.027 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. 

Theo báo Bangkok Post, nhà xác tại Bệnh viện Đại học Thammasat, gần thủ đô Bangkok, đã phải mua 2 container đông lạnh để chứa thi thể. Mỗi container có giá khoảng 250.000 baht (khoảng 173 triệu đồng).

Nhà xác bệnh viện này thường nhận tối đa 7 tử thi mỗi ngày. Nhưng làn sóng dịch COVID-19 mới nhất khiến nhân viên tại đây hiện phải xử lý đến hơn 10 thi thể mỗi ngày.

Ông Pharuhat Tor-udom, giám đốc bệnh viện, cho biết có gần 20% thi thể ban đầu chưa xác định được nguyên nhân tử vong nhưng sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Điều này khiến các nhân viên y tế vô cùng lo lắng.

Trước đây, trong thảm họa sóng thần kinh hoàng năm 2004, Thái Lan cũng phải quàn thi thể nạn nhân trong container đông lạnh để chờ khám nghiệm tử thi, xác định danh tính. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chưa lần nào hệ thống y tế phải huy động đến container đông lạnh để bảo quản người chết.

Các bệnh viện ở Bangkok và các tỉnh lân cận đang hoạt động hết công suất do tình trạng số ca nhiễm mới tăng vọt.

Bệnh viện Thái mua thêm container đông lạnh giữ xác, Lào có số ca COVID-19 kỷ lục - Ảnh 2.

Bệnh viện Đại học Thammasat, gần Bangkok, đã mua thêm 2 container đông lạnh để chứa thi thể - Ảnh: Bangkok Post

Theo báo Malay Mail ngày 1-8, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, Malaysia cũng tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 cho người đủ điều kiện tiêm vắc xin. Theo Ủy ban đặc biệt về đảm bảo tiếp cận nguồn cung chống dịch COVID-19 (JKJAV), Malaysia hiện đã tiêm 20,5 triệu liều vắc xin trên toàn quốc, trong đó có 6,6 triệu dân đã tiêm đủ 2 liều.

Nhiều công ty ở cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ ở Malaysia ủng hộ quan điểm tiêm vắc xin COVID-19 bắt buộc với người lao động, trong bối cảnh ngày 31-7 Malaysia ghi nhận kỷ lục của mọi kỷ lục về số ca nhiễm mới. Với 17.786 ca, đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất ở Malaysia. Ngoài ra, nước này cũng có 165 ca tử vong.

Lào cũng đang chứng kiến sự gia tăng trở lại của dịch bệnh. Ngày 31-7, Bộ Y tế Lào cho biết nước này có thêm 380 ca nhiễm COVID-19 mới, đa số là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Đây là số ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất từ trước tới nay trong một ngày được ghi nhận tại Lào.

Mặc dù số ca nhiễm không nhiều như các nước láng giềng, Lào vẫn hết sức cảnh giác với biến thể Delta. Nước này đã cho tăng cường công tác phòng chống dịch như: mở thêm trung tâm cách ly, chuẩn bị cơ sở vật chất y tế, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch, siết chặt quản lý các trung tâm cách ly.

Theo báo Laotian Times, từ đầu dịch đến nay, Lào có tổng cộng 6.299 ca nhiễm COVID-19 và 7 người tử vong.

COVID-19 ở Đông Nam Á: Malaysia ghi nhận kỷ lục buồn, Indonesia giảm ca bệnh COVID-19 ở Đông Nam Á: Malaysia ghi nhận kỷ lục buồn, Indonesia giảm ca bệnh

TTO - Trong ngày 24-7, nhiều quốc gia tại Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận thêm hàng ngàn ca COVID-19 và nhiều trường hợp tử vong, trong đó Malaysia ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong một ngày.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận