28/10/2025 19:57 GMT+7

Bệnh viện đã ngưng hợp đồng bảo hiểm y tế từ lâu, sao vẫn còn người đăng ký khám ban đầu?

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, và chuyển người có thẻ bảo hiểm y tế đang đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở đã ngưng hợp đồng sang nơi khác.

Bệnh viện đã ngưng hợp đồng bảo hiểm y tế từ lâu, sao vẫn còn người đăng ký khám ban đầu? - Ảnh 1.

Bệnh nhân đi khám bệnh tại một bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu Bảo hiểm xã hội cơ sở cùng Phòng Quản lý thu và Phát triển người tham gia thực hiện rà soát, chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của người tham gia bảo hiểm y tế đang đăng ký tại các cơ sở đã ngưng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đến các cơ sở khám chữa bệnh khác.

Theo kết quả rà soát trên hệ thống giám định bảo hiểm y tế, vẫn còn người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh đã chấm dứt hợp đồng. Cụ thể gồm:

1. Bệnh viện Quốc tế Minh Anh - 36 đường số 1B, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân (Mã KCB: 79460).

2. Phòng khám đa khoa cơ sở 2 thuộc Bệnh viện Quận Gò Vấp - 304 Quang Trung, P.11, Q.Gò Vấp (Mã KCB: 79470).

3. Bệnh viện Phương Đông - 79 Thành Thái, P.14, Q.10 (Mã KCB: 79472).

4. Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vũ Anh - 16 Phan Văn Trị, P.7, Q.Gò Vấp (Mã KCB: 79496).

5. Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang - 800 Đồng Văn Cống, KP1, P.Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức (Mã KCB: 79506).

6. Phòng khám đa khoa thuộc Công ty CP Dịch vụ Đầu tư Sài Gòn Healthcare - 45 Thành Thái, P.14, Q.10 (Mã KCB: 79631).

7. Trạm Y tế cơ quan thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - 215 Hồng Bàng, P.Chợ Lớn, Q.5 (Mã KCB: 79069).

Tối 28-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM, cho biết các cơ sở y tế được nêu trong văn bản đã ngưng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ lâu. 

Tuy nhiên qua quá trình rà soát, Bảo hiểm xã hội TP.HCM thấy vẫn còn người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại những cơ sở này.

Trước tình hình đó, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã yêu cầu các Bảo hiểm xã hội cơ sở, Phòng Quản lý thu và Phát triển người tham gia phối hợp rà soát, chuyển những người dân đang đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các đơn vị đã ngưng hợp đồng sang các cơ sở y tế đang còn hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hợp lệ, nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia.

Lý giải việc ngưng hợp đồng khám bảo hiểm y tế

Trước thông tin cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM có ra văn bản về việc một số cơ sở y tế đã ngưng hợp đồng khám bảo hiểm y tế, trong đó có Bệnh viện Quốc tế Minh Anh nhưng vẫn còn người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại đây, ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch hội đồng thành viên Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, cho hay được sự đồng ý của cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM bằng văn bản, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh đã ngưng hợp đồng khám bảo hiểm y tế từ nhiều năm nay.

Còn về chuyện tại sao bên bệnh viện đã ngưng hợp đồng mà vẫn có người đăng ký thì ông không biết lý do.

Trước đây, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh có ký hợp đồng khám bảo hiểm y tế với cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM, nhưng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân muốn phát triển bệnh viện theo hướng chuyên sâu nên không nhận khám chữa bệnh ban đầu nữa.

Bệnh viện đã ngưng hợp đồng Bảo hiểm y tế từ lâu, vì sao vẫn còn người đăng ký khám ban đầu? - Ảnh 2.Chuyển đăng ký BHYT từ bệnh viện nhỏ sang bệnh viện lớn, người bệnh 'được' gì và 'mất' gì?

Nhiều bạn đọc thắc mắc thay đổi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ bệnh viện nhỏ sang bệnh viện lớn thì quyền lợi được mở rộng ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất