Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức chưa chuyển tiền thu sai cho Quỹ Vì người nghèo

03/01/2020 10:44 GMT+7

TTO - Sau hơn một tháng kể từ ngày đề xuất, đến nay Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức vẫn chưa chuyển tiền thu thêm chi phí xét nghiệm sai quy định cho Quỹ Vì người nghèo TP.HCM.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức chưa chuyển tiền thu sai cho Quỹ Vì người nghèo - Ảnh 1.

Bảng kê chi phí khám chữa bệnh người bệnh tự chi trả chênh lệch của bệnh viện - Ảnh: T.L

Thông tin này vừa được bà Dương Thị Huyền Trâm - trưởng Ban Phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - xác nhận với Tuổi Trẻ Online sáng 3-1.

"Từ ngày 28-11 đến 31-12-2019 chúng tôi chưa nhận được bất kỳ khoản tiền quyên góp nào từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức" - bà Trâm khẳng định.

Trước đó, trong quá trình đưa người nhà đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, anh Đỗ Minh Trường (30 tuổi, ngụ Q.9) phát hiện có sự chênh lệch mức giá xét nghiệm của bệnh viện so với mức giá được quy định tại các thông tư của Bộ Y tế.

Các khoản tiền thu chênh lệch này được phía bệnh viện gọi là "khoản tiền thu thêm/phụ thu ngoài BHYT".

Mức độ người bệnh phải đóng thêm cho các xét nghiệm tùy thuộc vào số lần đến khám chữa bệnh. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào số xét nghiệm được bác sĩ chỉ định thực hiện ở mỗi lần khám chữa bệnh nhiều hay ít.

"Mẹ tôi đến khám bệnh ngày 29-5-2019 bị thu thêm 61.900 đồng, tôi đến khám bệnh ngày 17-7-2019 bị thu thêm 24.200 đồng" - anh Trường nói.

Sau đó, anh Trường đã kiến nghị Sở Y tế TP.HCM đề nghị làm rõ khoản tiền bệnh viện thu thêm của tất cả bệnh nhân.

Báo cáo với Sở Y tế TP sau đó, bệnh viện thừa nhận có tổ chức phụ thu tiền dịch vụ xét nghiệm từ tháng 9-2018 và chấm dứt từ 31-7-2019 (tức thu khoảng 10 tháng). Lý do thu "nhằm tạo thuận lợi cho bệnh nhân không phải đi lên tuyến trên".

Ngày 28-11, bệnh viện đề xuất chuyển toàn bộ số tiền thu sai vào Quỹ Vì người nghèo TP.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định việc bệnh viện thu thêm chi phí xét nghiệm ngoài mức chi trả theo quyền lợi BHYT là sai quy định, lý do "những dịch vụ kỹ thuật bệnh viện thu thêm đã bao gồm tiền thuốc, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế để thực hiện dịch vụ".

Sở Y tế cũng đồng ý việc đưa khoản chi phí thu sai quy định như trên đưa vào Quỹ Vì người nghèo TP.HCM.

Sáng 3-1, phóng viên báo Tuổi Trẻ Online gọi điện và nhắn tin cho ông Cao Tấn Phước để hỏi về tổng số tiền thu sai của bệnh nhân là bao nhiêu, tại sao đề xuất trước đó 1 tháng nhưng đến nay chưa chuyển tiền cho Quỹ Vì người nghèo TP, nhưng tiếp tục không nhận được hồi âm.HƯƠNG THẢO - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận