24/03/2023 08:05 GMT+7

Bệnh viện Chợ Rẫy: Thiết bị bớt cảnh 'đắp chiếu'

Có mặt tại phòng CT-Scan khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sáng 23-3, 1 máy CT-Scan đã hoạt động lại sau thời gian "đắp chiếu" không sửa chữa được do vướng quy định.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Thiết bị bớt cảnh đắp chiếu - Ảnh 1.

Nhờ nghị quyết 30 và nghị định 07, máy CT-Scan tại khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) được sửa chữa và hoạt động từ ngày 22-3 - Ảnh: XUÂN MAI

Các bệnh nhân cấp cứu có chỉ định chụp CT-Scan lần lượt được đưa vào phòng chụp chiếu.

Đây là hình ảnh mà bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - chia sẻ là ông rất mừng, bởi trước đó "ngồi trên đống lửa, áp lực đè nặng kinh khủng".

"Thảm họa" đã không xảy ra

Trước khi nghị quyết 30 và nghị định 07 của Chính phủ ban hành, Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có 1 trong 6 máy CT-Scan hoạt động, 5 máy còn lại bị hư hỏng mà không thể sửa được.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho hay so với máy móc khác, máy CT-Scan của bệnh viện dễ bị hư hỏng do cường độ hoạt động cao và "thảm họa" sẽ xảy ra nếu chiếc máy duy nhất này cũng hư hỏng.

Trước số lượng lớn bệnh nhân cần chụp CT-Scan trong khi bệnh viện chỉ có 1 máy hoạt động, bệnh viện đã lên phương án chuyển bệnh nhân qua Bệnh viện chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế để chụp chiếu từ sáng đến đêm khuya.

Sau thời gian ngắn áp dụng nghị quyết 30 và nghị định 07 của Chính phủ, bệnh viện đã sửa được 1 máy CT-Scan tại khoa cấp cứu và đã đưa vào sử dụng từ ngày 22-3. Như vậy đến nay đã có 2/6 máy CT-Scan tại bệnh viện được hoạt động, giúp gia tăng số lượng và rút ngắn thời gian bệnh nhân được chỉ định chụp CT-Scan.

"Thời điểm máy CT-Scan cấp cứu hư, tôi như ngồi trên đống lửa, rất lo phải chuyển bệnh nhân cấp cứu và nội trú đến nơi xa hơn, rồi ảnh hưởng đến sinh mệnh người bệnh. Máy CT-Scan đặt tại khoa cấp cứu sửa xong, tôi rất mừng", bác sĩ Thức chia sẻ.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện - cho biết thêm với mỗi máy hoạt động trở lại sẽ giảm được khoảng 100 bệnh nhân phải chuyển ra ngoài chụp chiếu. Đây là con số không quá lớn nên bệnh viện sẽ ưu tiên cho bệnh nhân cấp cứu, đảm bảo an toàn người bệnh.

Không những thiếu máy CT-Scan, Trung tâm ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy còn thiếu cả máy gia tốc xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Trước nghị quyết 30 và nghị định 07 ban hành, trung tâm chỉ có 1 trong 5 máy gia tốc hoạt động.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh - giám đốc Trung tâm ung bướu - cho hay với số lượng lớn bệnh nhân ung thư tăng sau dịch COVID-19 là 300 người/ngày, nhiều bệnh nhân phải trì hoãn liệu trình điều trị vì phải chờ đợi quá lâu. Có bệnh nhân phải đợi đến 2h sáng mới được xạ trị.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 2 máy gia tốc được sửa chữa, như vậy 3 trong 5 máy gia tốc tại trung tâm được hoạt động. Dự kiến trong 1-2 tuần tới, 2 máy còn lại sẽ được mở thầu.

Tháo gỡ hoàn toàn các gói thầu từng vướng quy định báo giá

Bác sĩ Việt cũng cho hay trước khi nghị quyết 30 và nghị định 07 ban hành, có đến 57% các gói thầu vật tư y tế bị vướng mắc do quy định về bảng báo giá. Đây là tỉ lệ rất lớn và sau nghị quyết 30 đã tháo gỡ gần như hoàn toàn. Các gói đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế tại bệnh viện hiện đang "chạy" tốt.

Bác sĩ Thức cho biết thêm, nghị quyết 30 cho phép thanh toán bảo hiểm y tế khi sử dụng máy đặt, máy mượn và thiết bị y tế được tặng nhưng chưa kịp nhập vào tài sản nhà nước, đã giúp nhiều bệnh nhân bảo hiểm y tế được xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

"Đây là tháo gỡ mà các lãnh đạo bệnh viện cho rằng mang tính cách mạng, giải phóng rất nhiều khó khăn trong chẩn đoán, đảm bảo quyền lợi cho người dân", bác sĩ Thức nói.

Với nghị định 07 gia hạn giấy phép lưu hành, một loạt vật tư tiêu hao sử dụng nhiều tại bệnh viện đã được gỡ vướng. Việc đặt stent cho bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành diễn ra bình thường. Trước khi nghị định 07 ban hành, đã có khoảng hai tuần bệnh viện không thể đặt stent cho bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành, chỉ ưu tiên cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp cứu.

Với mặt tích cực từ nghị quyết 30 và nghị định 07, bác sĩ Nguyễn Tri Thức chia sẻ ông còn băn khoăn về việc niêm yết giá, công khai giá chưa được đầy đủ và chưa mang tính bắt buộc. Nếu không rõ ràng, các bệnh viện dễ mắc phải rủi ro mà không biết.

Đồng thời cần quy định rõ khi mua bán trang thiết bị y tế bao nhiêu trung gian, cũng như gói bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị y tế hiện đại cao cấp, độc quyền.

"Thiếu máy móc là lỗi giám đốc bệnh viện"

* Giám đốc Nguyễn Tri Thức chia sẻ như thế khi thời gian qua phải chuyển bệnh nhân đến nơi khác chụp CT-Scan, MRI... vì thiếu máy móc. Những bệnh nhân này sẽ có xe đưa đón và không phải trả thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào.

Về chi phí chụp chiếu, dù bệnh nhân có bảo hiểm y tế hay không cũng đều thanh toán theo giá Bệnh viện Chợ Rẫy. Trường hợp phải chờ đến hôm sau, bệnh viện bố trí chỗ ngủ miễn phí tại khu nhà nghỉ thân nhân. (XUÂN MAI)

* Theo Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Trần Bình Giang, hiện Việt Đức cũng đã mổ phiên trở lại như trước khi buộc phải tạm dừng do thiếu vật tư vào 1-3.

Trung tâm Đấu thầu mua sắm thuốc quốc gia thì cho biết trong 67 thuốc điều trị ung thư có số lượng sử dụng lớn thuộc danh mục đàm phán giá, còn 1 thuốc "đứt hàng" do số đăng ký hết hạn.

Hiện số đăng ký đã gia hạn xong nhưng sẽ phải chờ tới tháng 6 mới có thuốc trở lại.

HỒNG HÀ

Bệnh viện Chợ Rẫy sửa xong 1 máy CT-Scan, 2 máy gia tốcBệnh viện Chợ Rẫy sửa xong 1 máy CT-Scan, 2 máy gia tốc

Từng có nguy cơ đóng cửa, phải chuyển bệnh nhân đến nơi khác chụp CT-Scan..., nay Bệnh viện Chợ Rẫy 'thở phào' sau khi áp dụng nghị quyết 30 và nghị định 07.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên