Bệnh sởi gia tăng mạnh ở Đồng Nai

16/01/2019 17:53 GMT+7

TTO - Từ đầu năm 2019 đến nay, Đồng Nai ghi nhận hơn 200 ca mắc bệnh sởi (cùng kỳ không có ca nào) và đang có chiều hướng gia tăng.

Bệnh sởi gia tăng mạnh ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Một bệnh nhi mắc sởi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 16-1, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai cho hay từ đầu năm 2019 đến nay bệnh sởi đang có chiều hướng gia tăng mạnh và có nguy cơ bùng phát trở lại.

Cụ thể, chỉ trong 2 tuần đầu năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 200 ca mắc bệnh sởi (cùng kỳ năm 2018 không có ca nào). Trong đó, cao điểm có ngày ghi nhận 32 ca mắc bệnh sởi. TP Biên Hoà là địa phương ghi nhận số ca mắc sởi nhiều nhất với 112 ca, tiếp đến là 2 huyện Long Thành và Trảng Bom cùng 22 ca.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhập 3-4 ca bệnh sởi nặng. Nhiều ca trong số đó bị biến chứng trở nặng.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Ðồng Nai, cho biết thông thường những trẻ dưới 5 tuổi mới mắc bệnh sởi nặng, còn những trẻ lớn tuổi sẽ bị nhẹ hơn. 

Tuy nhiên, năm nay kể cả những trẻ trên 5 tuổi cũng bị biến chứng nặng. Qua ghi nhận thực tế, hầu hết trẻ bị mắc bệnh sởi chủ yếu là chưa tiêm ngừa vắc xin sởi hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng, chưa ghi trường hợp trẻ đã tiêm vắc xin mắc bệnh.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân bệnh sởi bùng phát do một thời gian dài việc tiêm ngừa sởi bị gián đoạn. Trẻ mắc bệnh sợi đa phần chưa tiêm ngừa. 

Để kiểm soát dịch sởi, ngành y tế Đồng Nai tổ chức tiêm vét 220.000 vắc xin cho trẻ trên địa bàn. Những ca mắc sởi đều được tiến hành cách ly, khử trùng môi trường sống quanh vùng phát hiện ổ bệnh.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận