Cảnh báo bệnh sởi tăng mạnh nhiều nơi

15/01/2019 10:14 GMT+7

TTO - Ngày 14-1, thông tin từ nhiều bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội cho biết bệnh sởi đang quay trở lại, tăng mạnh ở cả người lớn và trẻ em.

Cảnh báo bệnh sởi tăng mạnh nhiều nơi - Ảnh 1.

Bé Nguyễn Quốc Th. (10 tuổi,TP.HCM) phải nghỉ học vì mắc bệnh sởi do lây từ mẹ. Chiều 14-1 bé vẫn đang điều trị tại khoa Nội A Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: XUÂN M

Ghi nhận của chúng tôi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có khá nhiều ca bệnh người lớn mắc sởi, trong đó có nhiều thai phụ. 

TP.HCM hàng trăm ca bệnh

Chị Nguyễn Thị Ch. (31 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) có biểu hiện sốt, viêm họng cách đây hơn 1 tuần. Tại một phòng khám ở Vũng Tàu, bác sĩ chẩn đoán chị Ch. bị viêm họng. Tuy nhiên, sau 4 ngày phát sốt, khắp cơ thể chị Ch. nổi ban đỏ. Thấy tình hình nguy cấp, gia đình đưa chị Ch. đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vào ngày 10-1.

Các bác sĩ kết luận chị Ch. bị bệnh sởi. Hiện sức khỏe chị đang dần phục hồi sau quá trình điều trị.Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, hiện bệnh viện đang có 65 bệnh nhân mắc bệnh sởi đang điều trị, trong đó có 7 thai phụ. Các bác sĩ cho biết bệnh bắt đầu tăng từ tháng 10-2018 với 76 ca, tháng 11 có 119 ca và tháng 12 là 226 ca.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), cũng cho biết những ngày gần đây khoa có từ 20-30 trẻ mắc bệnh sởi nhập viện, đủ mọi lứa tuổi. Đa số bệnh nhi này không được chích ngừa sởi trước đó, chỉ có một số ít trẻ chích ngừa sởi một mũi chứ không chích đầy đủ hai mũi sởi.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), cũng cho biết những năm trước vào thời điểm này chỉ có một vài ca hoặc không gặp ca nào thì hiện khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang có hơn 60 trẻ mắc bệnh sởi nằm điều trị. Bệnh nhi ở tỉnh chiếm 70-80%. Tại đây, trẻ mắc bệnh sởi hầu hết không được chích ngừa sởi trước đó. Chỉ có một số ít trẻ được chích ngừa một mũi thì những trẻ này đều mắc bệnh nhẹ.

Phụ nữ có thai cẩn thận

Từ cuối năm 2018 đến nay, khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân là người lớn mắc bệnh sởi vào viện. Những ngày gần đây, mỗi ngày có 3-5 bệnh nhân nhập viện, trong đó có cả phụ nữ có thai. Hầu hết bệnh nhân là nữ và ở Hà Nội. Số lượng bệnh nhân mắc sởi là người lớn nhập viện thời gian gần đây đã bằng 1/2 so với năm 2014 là năm có số mắc sởi lớn nhất trong nhiều năm nay.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - trưởng khoa truyền nhiễm của bệnh viện này, nhiều bệnh nhân sởi người lớn nhập viện có biến chứng viêm phổi, viêm phế quản, đặc biệt những bệnh nhân là phụ nữ có thai thì mắc sởi sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và con. PGS Cường cho rằng mặc dù chưa xác định được nguồn lây, nhưng việc số mắc sởi gia tăng cho thấy có nguy cơ bệnh sởi xuất hiện trên phạm vi rộng hơn. Bác sĩ Cường cũng khuyến cáo nên tiêm ngừa bệnh sởi, đặc biệt là nhóm phụ nữ độ tuổi sinh đẻ để ngừa bệnh trong trường hợp dịch bệnh tiến triển mạnh hơn.

Các bác sĩ cho biết bệnh sởi lây lan rất nhanh, do vậy để phòng bệnh sởi, trẻ cần được chích ngừa đầy đủ hai mũi sởi.
X.MAI - T.DƯƠNG - L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận