Bệnh sởi gia tăng trái mùa ở cả trẻ em và người lớn

15/01/2019 13:12 GMT+7

TTO - Nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn TP.HCM đều gia tăng số ca bệnh sởi ở cả người lớn và trẻ em, mặc dù đây không phải là mùa bệnh này.

Bệnh sởi gia tăng trái mùa ở cả trẻ em và người lớn - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân mắc sởi ra hành lang trước khoa Nội A Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM ngồi, nằm cho thoáng đãng - Ảnh: XUÂN MAI

Ghi nhận vào tối 14-1, trước khu vực thang máy tại khoa Nội A Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, nhiều bệnh nhân mắc bệnh sởi chủ động ra ngồi ngoài hành lang. 

Theo các bệnh nhân, lượng bệnh nhân sởi mới nhập viện tăng đột biến khiến không khí trong phòng ngột ngạt, buộc phải ra hành lang cho thoáng đãng.

Người ngồi bệt xuống nền đất, lưng tựa vào vách tường, bệnh nhân Nguyễn Thị Chính (31 tuổi, ngụ TP. Vũng Tàu) phải đeo khẩu trang, tránh lây bệnh sởi cho mọi người. 

"Cách đây một tuần trước, tôi có biểu sốt, viêm họng. Thấy bệnh ngày càng nặng, tôi đến một phòng khám bác sĩ tại địa phương thăm khám. Tại đây bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm họng và cho thuốc về uống. Tuy nhiên, sau 4 ngày phát sốt, tôi lại nổi ban đỏ khắp người" - chị Chính kể. 

Gia đình đưa chị Chính đến Bệnh Viện Nhiệt đới vào ngày 10-1. Các bác sĩ khoa Nội A Bệnh viện này kết luận chị Chính mắc bệnh sởi. Hiện sức khoẻ chị Chính dần phục hồi, đi lại linh hoạt, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Cạnh bên, bé Nguyễn Quốc Thuận (10 tuổi, trường Tiểu học Tân Xuân, ngụ TP.HCM ) phải nghỉ học nhiều ngày vì mắc bệnh sởi do lây từ mẹ. 

Theo lời kể người nhà em Thuận, trước đó 2 tuần, mẹ bé Thuận là chị Nguyễn Thị Giàu (31 tuổi) bị sốt và lây sang Thuận. 

“Em không biết mình có từng chích ngừa sởi hay không. Em bị sởi là do lây từ mẹ. Người mẹ còn nổi ban đỏ nhiều hơn em nữa, hiện đang nằm ở phòng cách ly” - em Thuận chỉ vào những nốt ban đỏ trên người nói.

Cùng ngày, theo thông tin từ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh sởi đang gia tăng ở cả người lớn và trẻ em. Hiện bệnh viện đang có 65 bệnh nhân mắc bệnh sởi đang điều trị, trong đó có 7 thai phụ. Các bác sĩ cho biết bệnh bắt đầu tăng từ tháng 10-2018 với 76 ca, tháng 11 có 119 ca và tháng 12 là 226 ca.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh Bệnh  viện Nhi Đồng 1 cũng cho biết những ngày gần đây khoa có từ 20-30 trẻ mắc bệnh sởi nhập viện điều trị. 

Bệnh nhân mắc bệnh có ở mọi lứa tuổi, từ trẻ mấy tháng tuổi đến trẻ đã lớn. Đa số những bệnh nhi này không được chích ngừa sởi trước đó, chỉ có một số ít trẻ chích ngừa sởi một mũi chứ không chích đầy đủ hai mũi sởi.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng cho biệt thời gian này trẻ mắc bệnh sởi tăng và nhiều hơn so với cùng kỷ năm trước. 

Những năm trước vào thời điểm này chỉ có một vài ca hoặc không gặp ca nào, thì hiện khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang có hơn 60 trẻ mắc bệnh sởi đang nằm điều trị. Bệnh nhi ở tỉnh chiếm 70-80%. 

Tại đây, trẻ mắc bệnh sởi hầu hết không được chích ngừa trước đó. Một số ít trẻ mắc bệnh nhẹ, do được chích ngừa một mũi.

Các bác sĩ cho biết bệnh sởi lây lan rất nhanh do vậy để phòng bệnh, trẻ cần được chích ngừa đầy đủ hai mũi.

Cảnh báo bệnh sởi tăng mạnh nhiều nơi Cảnh báo bệnh sởi tăng mạnh nhiều nơi

TTO - Ngày 14-1, thông tin từ nhiều bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội cho biết bệnh sởi đang quay trở lại, tăng mạnh ở cả người lớn và trẻ em.

THÙY DƯƠNG - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận