21/01/2022 14:54 GMT+7

Bệnh nhi ung thư thứ 20 được ghép tế bào gốc thành công ở Huế

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Bệnh nhi 2 tuổi bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao đã được các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế chữa trị thành công nhờ phương pháp ghép tế bào gốc.

Bệnh nhi ung thư thứ 20 được ghép tế bào gốc thành công ở Huế - Ảnh 1.

Bệnh viện làm lễ xuất viện cho bệnh nhi ung thư thứ 20 điều trị thành công nhờ phương pháp ghép tế bào gốc - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Chiều 21-1, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã làm lễ xuất viện cho bệnh nhi ung thư thứ 20 được điều trị khỏi bệnh nhờ phương pháp ghép tế bào gốc.

Bé Trần Thiên Ph. (2 tuổi, đến từ Nha Trang) đã được chuyển từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đến Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và được các bác sĩ tiến hành lấy tế bào gốc.

Sau khi được ghép tế bào gốc, sức khỏe của bé dần ổn định và được xuất viện trong ngày 21-1.

GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết Trung tâm Nhi của bệnh viện đã ghép tế bào gốc được 20 ca, với 18 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, một ca u nguyên bào võng mạc di căn và một ca Burkitt Lymphoma tái phát. Trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh nhi u nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát là những ca đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Huế.

Ông Hiệp cũng cho biết, với phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 20-40% cho các trẻ bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát, và 80% cho các trẻ u nguyên bào võng mạc di căn. Đến nay, các trẻ tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt và vẫn được theo dõi tái khám thường xuyên.

Cũng trong ngày 21-1, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân được ghép tim xuyên Việt thành công lần thứ 8 ở bệnh viện. Đây là ca ghép tim đầu tiên diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế đầu năm 2022 và cũng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Bệnh nhi đầu tiên của Việt Nam được chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc Bệnh nhi đầu tiên của Việt Nam được chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc

TTO - Bệnh nhi 3 tuổi mắc u nguyên bào võng mạc đầu tiên của Việt Nam đã được chữa khỏi bệnh nhờ phương pháp ghép tế bào gốc tự thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên