Bệnh nhân suy thận ở Vũ Hán 'khóc không thành tiếng' trong dịch COVID-19

19/02/2020 07:03 GMT+7

TTO - Khi cả thành phố bấn loạn vì dịch COVID-19, những bệnh nhân suy thận tại Vũ Hán cũng rơi vào tình thế 'khóc không thành tiếng' khi chịu cảnh không giường nằm, không thuốc, không thể lọc máu. Tất cả đành phó mặc cho số phận!

Bệnh nhân suy thận ở Vũ Hán khóc không thành tiếng trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một cụ ông 75 tuổi được điều trị lọc máu tại bệnh viện số 4 Vũ Hán - Ảnh: CGTN

Gần một tháng sau khi thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) bị phong tỏa cách ly ngăn không cho dịch bệnh COVID-19 lan truyền, cuộc chiến chống lại dịch bệnh đã khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn. Bên cạnh sự hoảng loạn, lo lắng của người nhiễm COVID-19, những bệnh nhân suy thận cũng rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn.

"Nhiều bệnh nhân gọi đến bệnh viện chúng tôi để đặt lịch lọc máu nhưng không còn chỗ nữa. Chúng tôi đã chật kín bệnh nhân rồi", Dong Junwu, trưởng khoa thận của bệnh viện số 4 Vũ Hán, chia sẻ trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc hôm 18-2.

Theo bác sĩ Dong Junwu, rất nhiều bệnh nhân suy thận ở giai đoạn 4-5 sẽ phải lọc máu để đào thải độc tố theo tuần. Thận đóng vai trò tạo máu đi nuôi cơ thể và đào thải các lượng độc tố ra bên ngoài. Nếu không được lọc máu đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ suy yếu và chết.

Trước đây, bệnh viện số 4 Vũ Hán dành riêng một phòng lọc máu hiện đại trên tầng 7 của tòa nhà, nhưng khi dịch COVID-19 xuất hiện và lan rộng thì tất cả máy móc thiết bị bên trong đều được dọn ra ngoài. Chỉ trong 48 giờ, tầng này được cách ly để nhường chỗ cho những bệnh nhân nhiễm virus corona.

Kể cả số ít những bệnh nhân có thể được lọc máu, họ cũng không hoàn toàn gặp may mắn vì sẽ phải đối diện với tình cảnh thiếu thuốc men. Nhiều bệnh nhân còn bị thêm huyết áp cao, thậm chí là suy tim. Phác đồ điều trị những bệnh nhân này thường kèm theo các loại thuốc đặc trị.

Hiện nay bệnh viện Vũ Hán số 4 có 360 bệnh nhân chạy thận, bao gồm cả bệnh nhân cũ và mới do chuyển từ bệnh viện khác đến. Một số bệnh viện phải ngừng điều trị lọc máu vì không thể đảm bảo môi trường sạch cho bệnh nhân thận khi tiếp nhận những người bị nhiễm corona virus mới.

"Sức khỏe vốn yếu, bệnh nhân còn phải đi bộ, vượt quãng đường xa để đến được bệnh viện do tất cả các phương tiện giao thông công cộng đều ngưng hoạt động", bác sĩ Dong Junwu nói.

Bác sĩ Dong Junwu cho biết ông từng lên tiếng kêu gọi các cơ quan y tế thành phố cần chú ý đặc biệt đến nhóm bệnh nhân mắc bệnh thận và mong muốn chính phủ Trung Quốc có biện pháp để giải quyết tình trạng thiếu thốn giường bệnh và thuốc men như hiện nay.

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19 Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

TTO - Lúc 11h15 ngày 18-2, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết bác sĩ Lưu Trí Minh, viện trưởng Bệnh viện Vũ Xương ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, qua đời vì COVID-19.

MINH HẢI (Theo CGTN)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận