Bệnh nhân phi công người Anh ngưng dùng ECMO, bước tiến quan trọng về sức khỏe

03/06/2020 17:22 GMT+7

TTO - Hôm nay 3-6, sau hơn 50 ngày dùng thiết bị tim phổi nhân tạo (ECMO), bệnh nhân 91 phi công người Anh đã được ngưng dùng ECMO, đây là một bước tiến quan trọng trong hành trình hồi phục của bệnh nhân.

Bệnh nhân phi công người Anh ngưng dùng ECMO, bước tiến quan trọng về sức khỏe - Ảnh 1.

Bệnh nhân phi công người Anh khi vừa được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo báo cáo của tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, ngày 3-6, bệnh nhân phi công người Anh đã ngưng được ECMO, dù vậy bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động.

Song về tinh thần, bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng: chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động khá hơn. Bệnh nhân còn hội chứng cai thuốc an thần và fentanyl nên hơi bứt rứt và thở nhanh lúc thức.

Về phổi: oxy bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định thường trên 300ml, nhịp thở chậm hơn. Ngày 2-6 đã ngưng oxy vào máy ECMO, khí máu động mạch có oxy và CO2 bình thường nên hôm nay ngưng được ECMO.

Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, bệnh nhân đang được tập vật lý trị liệu và điều trị dinh dưỡng để phục hồi.

Việc ngưng được ECMO là yếu tố quan trọng trong hành trình hồi phục của bệnh nhân, cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế.

Ngày mai 4-6, các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân sẽ làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân này để trao đổi về chi phí điều trị.

Hơn 80 ngày vừa qua, chi phí này hoàn toàn do các bệnh viện ứng ra, thống kê trên 10 ngày trước đã khoảng 3 tỉ đồng.

Hôm nay 3-6, Bộ Y tế cho biết có thêm 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình được công bố khỏi bệnh. Đây là bệnh nhân thuộc nhóm từ Liên bang Nga về nước hôm 13-5 trên chuyến bay VN0062. Hiện cả nước chỉ còn 26 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị nhưng chỉ có 11 người trong số này còn dương tính, 9 người là ca tái dương tính.

Bệnh nhân 19 đi máy bay về nhà, hội chẩn 3 miền bệnh nhân 91 phi công người Anh Bệnh nhân 19 đi máy bay về nhà, hội chẩn 3 miền bệnh nhân 91 phi công người Anh

TTO - Sau một tuần được công bố khỏi bệnh, hôm nay 3-6, bà L.T.H., bệnh nhân COVID-19 nặng nhất ở phía Bắc, được ra viện và sẽ lên máy bay về nhà ở TP.HCM. Bà H. từng có 3 lần ngừng tuần hoàn, tính mạng nhiều lần bị đe dọa.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận