05/05/2020 19:38 GMT+7

Bệnh nhân có thời gian cách ly, điều trị dài nhất trong dịch COVID-19 khỏi bệnh

L.ANH
L.ANH

TTO - Anh Đ.V.B., 37 tuổi, từ Đức về Việt Nam hồi tháng 3, là bệnh nhân có thời gian cách ly, điều trị dài nhất trong dịch này ở Việt Nam. Tính đến 5-5, anh đã có 52 ngày cách ly và điều trị, sau khi dương tính và tái dương tính.

Bệnh nhân có thời gian cách ly, điều trị dài nhất trong dịch COVID-19 khỏi bệnh - Ảnh 1.

Anh B. trong vòng vây của báo giới ngày được công bố khỏi bệnh lần 2. Anh là bệnh nhân có thời gian cách ly, điều trị dài nhất trong vụ dịch này, nếu tính cả 14 ngày cách ly sắp tới, anh đã phải cách ly, điều trị bệnh trong 66 ngày - Ảnh: VIỆT DŨNG

Anh B. cho biết anh vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) ngày 23-3, sau 9 ngày được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Trước đó, anh B. có 2 năm ở Đức. Xuống máy bay, anh được đưa đi cách ly ngay mà chưa được gặp người thân.

Đến 7-4, anh được công bố khỏi bệnh cùng rất nhiều người bệnh khác, trong đó có những người cùng quê. Rất vui mừng, anh B. cho biết anh sẽ cách ly thêm 14 ngày tại bệnh viện trước khi về gia đình. Xa gia đình hơn 2 năm, anh rất nhớ người thân, trong đó có 3 con nhỏ.

Ngày 21-4, sau 14 ngày cách ly thêm, anh B. được về quê. Quê nhà cách Hà Nội hơn 300km, nhưng anh B. lại chỉ được ở nhà đúng 1 đêm.

"Tôi về chiều 22-4 thì 16h ngày 23-4 bệnh viện lại cho xe đón vì kết quả xét nghiệm tái dương tính. Tôi lại lên xe cấp cứu quay lại Hà Nội. Đường đi mất 6 giờ, nhưng trong lòng lo lắng nên tôi không thể ngủ được. Đến bệnh viện lúc 5h sáng, tôi chờ thêm 3 tiếng để xét nghiệm tiếp, ngày hôm đó tôi xét nghiệm 3 lần" - anh B. cho biết.

Bệnh nhân 137 Đ.V.B. kể về 52 ngày cách ly và điều trị đã qua - Clip: NGỌC QUANG

"Lúc được về nhà, tôi cảm thấy vui lắm, hơn 1 tháng ở trong phòng bệnh có hơn 10m2, mà nhà tôi có vườn rộng hơn 4 sào. Tôi định cách ly thêm vài ngày tại nhà rồi sẽ ra vườn trồng cây. Nhưng chưa được 1 ngày lại phải ra bệnh viện", anh kể.

Theo anh B., kể cả khi đang dương tính với COVID-19, anh cũng không có biểu hiện gì bất thường, ngoại trừ chỉ hơi đau vùng thắt lưng, mệt mỏi và hơi ho ở một tuần đầu tiên. Vì vậy anh rất lạc quan. Trong những ngày điều trị tại bệnh viện, ngày nào anh cũng tập thể dục bằng cách chạy trong phòng khoảng 1 tiếng 30 phút/ngày.

Anh B. cũng chia sẻ anh lây bệnh từ một bệnh nhân cùng phòng cách ly. Bệnh nhân này từ Anh về nước và có triệu chứng trước anh. Anh là người tiếp xúc gần nhất với bệnh nhân.

Sau 2 đợt điều trị, 2 đợt cách ly với tổng thời gian 52 ngày, anh B. đã được công bố khỏi bệnh lần thứ 2 ngày 5-5. Anh sẽ phải cách ly thêm 14 ngày nữa. Đây là bệnh nhân có thời gian cách ly, điều trị có thể coi là dài nhất ở Việt Nam trong vụ dịch này.

Biến chứng mới khi nhiễm COVID-19: đông máu Biến chứng mới khi nhiễm COVID-19: đông máu

TTO - Bên cạnh các biến chứng đã được phát hiện như suy hô hấp, ảnh hưởng hệ thần kinh và tim mạch, một mối đe dọa khác từ COVID-19 mới được phát hiện là các cục máu đông có thể gây tổn hại sức khỏe nhanh chóng, thậm chí tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên