10/04/2024 17:16 GMT+7

Bệnh nhân bị từ chối khám bệnh bảo hiểm y tế lần 2 trong ngày, đúng hay sai?

Dù bảo hiểm y tế không giới hạn thanh toán số lần khám bệnh, Bệnh viện quận Phú Nhuận, TP.HCM vẫn không cho bệnh nhân đến khám lần 2 trong cùng ngày.

Người bệnh đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện quận Phú Nhuận - Ảnh: NGÂN HÀ

Người bệnh đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện quận Phú Nhuận - Ảnh: NGÂN HÀ

Chị Ngân Hà, 32 tuổi, ngụ TP.HCM, kể: "Tôi bị ngất xỉu trong nhà vệ sinh vào sáng sớm và đã được người nhà đưa vào Bệnh viện quận Phú Nhuận khám bệnh ngay sau đó".

Nhất quyết không cho khám bệnh lần 2

Tuy nhiên khi đến bệnh viện, chị Ngân Hà đã tỉnh táo, kiểm tra mạch bình thường nên được nhân viên y tế bệnh viện hướng dẫn sang khám bệnh thông thường.

"Tôi đã đăng ký khám nội tổng quát theo bảo hiểm y tế, được bác sĩ khám chỉ định xét nghiệm máu và đo điện tim. Kết quả khám không phát hiện bất thường gì về tim mạch và chỉ thiếu máu nhẹ nên được bác sĩ tư vấn về nhà theo dõi thêm.

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên tôi bị ngất xỉu đột ngột không rõ nguyên nhân nên bác sĩ có tư vấn thêm rằng nếu không yên tâm có thể nhập viện để theo dõi thêm, hoặc về nhà thì phải theo dõi kỹ, có bất thường phải nhập viện ngay.

Tôi quyết định về nhà để theo dõi và đã làm thủ tục hoàn tất quá trình khám, được trả lại thẻ bảo hiểm y tế", chị Ngân Hà cho biết.

Thế nhưng khi về đến nhà, chị Ngân Hà lại cảm thấy buồn nôn. Trước đó, khi đưa vào bệnh viện chị có vết sưng ở đầu nhưng không biết tại sao. Chị cho rằng có thể là do chị đã té đập đầu vào lavabo sau khi bị ngất.

Lúc tới bệnh viện, vết sưng ở đầu không to và chỉ đau khi sờ vào nên chị cũng chủ quan không trình bày với bác sĩ. Còn người nhà chị lại không yên tâm, sợ chị bị tụ máu não nên đã đưa chị quay lại Bệnh viện quận Phú Nhuận để khám thêm vùng đầu.

Khi lấy số thứ tự ở quầy đăng ký khám bảo hiểm y tế, nhân viên quầy trả lại bảo hiểm y tế và nói rằng chị đã hoàn thành quy trình khám bảo hiểm y tế trước đó, không thể đăng ký khám bảo hiểm y tế lần 2 ở bệnh viện này.

Nếu muốn khám, chị có thể đăng ký khám dịch vụ hoặc tới một bệnh viện quận khác. Chỉ có trường hợp nguy hiểm cấp bách mới có thể nhập viện cấp cứu. Còn nếu chị vẫn muốn khám bảo hiểm y tế thì thứ hai quay lại.

Chị Hà cho biết: "Tôi hỏi muốn xem quy định này thì có thể xem ở đâu, nhân viên này chỉ trả lời đây là quy định của bảo hiểm y tế nói chung".

"Nếu lần thứ hai trong ngày phải nhập viện cấp cứu thì bệnh nhân vẫn được thăm khám, điều trị theo bảo hiểm y tế. Còn nếu không phải trường hợp cấp cứu thì phải khám dịch vụ. Hoặc bệnh nhân phải chuyển sang bệnh viện khác đăng ký mới được bảo hiểm y tế thanh toán. Tại sao lại có quy định như vậy?", chị Ngân Hà bức xúc.

Không được từ chối khi người dân khám chữa bệnh

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM - cho biết: Bảo hiểm xã hội TP đã nhận được phản ánh của bạn đọc Ngân Hà đến báo Tuổi Trẻ về vấn đề trên.

Qua xác minh và làm việc với Bệnh viện quận Phú Nhuận, Bảo hiểm xã hội TP cho biết việc Bệnh viện quận Phú Nhuận tiếp nhận, khám chữa bệnh cho người bệnh nói chung và bệnh nhân bảo hiểm y tế nói riêng phải thực hiện theo quy định của Luật Khám chữa bệnh, không được từ chối khi người dân có nhu cầu khám chữa bệnh.

Bảo hiểm xã hội TP.HCM thanh toán chi phí khám bệnh bảo hiểm y tế theo hướng dẫn tại thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 17-11-2023. Theo đó, không giới hạn việc thanh toán số lần khám bệnh.

Với trường hợp của bạn đọc Ngân Hà, khi thấy có dấu hiệu bất thường và quay lại Bệnh viện quận Phú Nhuận khám lần 2 ngay trong ngày thì sẽ coi như lần khám bệnh thứ 2, có mức giá thanh toán bảo hiểm y tế bằng 30% so với giá lần 1. Các chi phí phát sinh trong lần khám bệnh thứ 2 được thanh toán theo thực tế trong phạm vi quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Theo Bảo hiểm xã hội TP, Bệnh viện quận Phú Nhuận cũng đã chấn chỉnh việc nhân viên giải thích chưa chính xác đối với bệnh nhân trên.

Bộ Y tế đề xuất bổ sung kinh phí cho khám, chữa bệnh BHYTBộ Y tế đề xuất bổ sung kinh phí cho khám, chữa bệnh BHYT

Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh tỉ lệ chi tối đa cho quản lý quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) từ 5% xuống 4%, phần còn lại 1% bổ sung ngay vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh. Với đề xuất này ước tính mỗi năm có khoảng 1.100 tỉ đồng được bổ sung cho khám chữa bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên