Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Bệnh nhân Ấn Độ lành COVID được khuyên trồng cây trả lại oxy cho tự nhiên

26/04/2021 20:51 GMT+7

TTO - Chỉ đến khi phải ngớp từng ngụm oxy để níu kéo sự sống, con người mới hiểu được nó quý giá đến chừng nào. Người dân Ấn Độ đã học được điều này giữa cuộc khủng hoảng y tế lớn nhất thế kỷ.

Bệnh nhân Ấn Độ lành COVID được khuyên trồng cây trả lại oxy cho tự nhiên - Ảnh 1.

Trồng cây trả lại oxy cho tự nhiên là lời kêu gọi độc đáo của một bệnh viện ở Ấn Độ - Ảnh: IndiaTimes

Theo báo India Times, những ngày qua, nhu cầu oxy y tế ở Ấn Độ tăng vọt, cung không đủ cầu do số ca COVID-19 nặng phải nhập viện mỗi lúc một đông.

Nhiều bệnh viện đã phát lời cầu cứu để có oxy dùng cho bệnh nhân nhưng vẫn phải chứng kiến nhiều người qua đời vì ngạt thở trong sự bất lực.

Để ghi nhớ trải nghiệm đau thương này, một bệnh viện ở thành phố Nagpur, bang Maharashtra, đã đề nghị bệnh nhân COIVD-19 may mắn vượt qua cửa tử hãy về nhà trồng cây xanh để trả lại lượng oxy đã dùng.

"Bà đã dùng 1.44.000 lít oxy để phục hồi. Bây giờ hãy trồng 10 cây xanh để trả nó lại cho tự nhiên". Đây là lời yêu cầu trong giấy xuất viện của một nữ bệnh nhân 41 tuổi, người đã nằm 1 tuần trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Bệnh nhân tỏ ra xúc động: "Tôi đã quyết tâm trồng và chăm sóc thậm chí hơn 10 cây xanh trong năm nay. COVID-19 đã giúp tôi nhận ra oxy chúng ta xài miễn phí từ tự nhiên quý giá đến chừng nào".

Bác sĩ Rajesh Swarnakar - giám đốc bệnh viện - nhận xét rằng mọi người không hiểu giá trị của oxy cho đến khi sự sống treo lơ lửng, không đủ oxy để thở.

"Chúng ta luôn xem tự nhiên là thứ hiển nhiên (để xài). Đây là lúc thích hợp nhất để mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc trồng cây, để có oxy và lọc bầu không khí ô nhiễm xung quanh" - ông nói.

Ý tưởng trên nhận được sự hưởng ứng lớn từ người Ấn trên mạng xã hội, họ xem đây là một bài học quý giá mà COVID-19 đã mang lại.

Một người lớn trung bình hít thở khoảng 7-8 lít không khí mỗi phút, hoặc 11.000 lít mỗi ngày - tương đương với 550 lít oxy tinh khiết. Một bệnh nhân COVID-19 nặng dùng máy thở phải cần lượng oxy gấp nhiều lần như thế.

Ấn Độ rút ống thở người già, nhường oxy cứu người trẻ Ấn Độ rút ống thở người già, nhường oxy cứu người trẻ

TTO - Giữa tâm "bão" COVID-19, một vài gia đình đã phải cắn răng chấp nhận để bệnh viện rút máy thở của người thân, nhường dưỡng khí cho những người có cơ hội sống lớn hơn.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận