04/11/2023 09:44 GMT+7

Bến cảng Hòn Phụ Tử đứng yên vì 9 hộ chưa nhận tiền bồi thường

Dù đã xây dựng xong hơn một năm, nhưng đến nay bến cảng Hòn Phụ Tử vẫn không hoạt động được. Việc đưa rước khách đi tham quan các hòn lân cận gặp nhiều khó khăn.

Khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử những ngày đầu tháng 11 đìu hiu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử những ngày đầu tháng 11 đìu hiu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử, huyện Kiên Lương, Kiên Giang những ngày này trở nên vắng lặng hơn bao giờ hết. Nếu trên bờ hàng quán đóng cửa im ỉm thì dưới biển nhiều tàu neo đậu chờ thời. 

Xây dựng xong hơn một năm, vì sao bến cảng Hòn Phụ Tử vẫn chưa hoạt động?

Ít khách tham quan nên cảnh vật trong khu du lịch đìu hiu, buồn tẻ.

Đáng chú ý, khu du lịch Hòn Phụ Tử đã có bến cảng và cầu tàu rất đẹp nhưng không hoạt động được. Nhiều tàu neo đậu nhưng không cho khách xuống bến khiến nhiều tiểu thương bức xúc.

Buôn bán gần 30 năm tại khu du lịch Hòn Phụ Tử, bà Lê Thị Liên (62 tuổi) cho hay chưa bao giờ khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử vắng vẻ như hiện nay. Một phần do ít khách, nhưng một phần do bến tàu chưa được đưa vào hoạt động, dù đã xây dựng xong hơn 1 năm nay.

Bến cảng Hòn Phụ Tử được đầu tư xây dựng xong hơn 1 năm qua nhưng không sử dụng được vì 9 hộ chưa nhận tiền bồi thường - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bến cảng Hòn Phụ Tử được đầu tư xây dựng xong hơn 1 năm qua nhưng không sử dụng được vì 9 hộ chưa nhận tiền bồi thường - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Bến tàu hoạt động mới có khách đến nghỉ ngơi, ăn uống, bà con cũng buôn bán được. Giờ tàu có đưa khách thì chỉ hoạt động "chui" thôi", bà Liên nói. 

Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Kiên Lương cho hay khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử được ADB tài trợ hơn 77 tỉ đồng làm 16 công trình, hạng mục. Nhưng hiện còn vướng một số thủ tục nên bến cảng Hòn Phụ Tử chưa đưa vào hoạt động.

Tại Kiên Giang, dự án được triển khai thực hiện gồm 2 tiểu dự án: Nâng cấp hạ tầng di tích danh lam thắng cảnh Núi Đá Dựng (TP Hà Tiên) và cải thiện vệ sinh môi trường khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử (huyện Kiên Lương), với tổng vốn đầu tư gần 195 tỉ đồng.

9 hộ chưa nhận bồi thường, cảng "đứng hình"

Ông Nguyễn Văn Sáu - giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang - cho biết dự án bến cảng Hòn Phụ Tử nằm trong dự án "Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng" do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho vay ưu đãi. 

Dự án này đang ở giai đoạn hoàn thiện nghiệm thu để quyết toán, bàn giao.

"Tuy nhiên, hiện nay còn vướng 9 hộ chưa nhận tiền bồi thường nên chưa đủ chứng từ hồ sơ quyết toán. Khi nào nhận nghiệm thu thì bàn giao cho huyện Kiên Lương để họ đăng ký bổ sung hoàn thiện thủ tục bến thủy nội địa với Sở Giao thông vận tải tỉnh. Sau đó sẽ mở cửa phục vụ du khách thôi", ông Sáu nói.

Danh thắng chùa Hang - Hòn Phụ Tử Danh thắng chùa Hang - Hòn Phụ Tử 'kêu cứu'

TTO - Dù có cảnh sắc thơ mộng và hữu tình, từng một thời là điểm đến hấp dẫn của du khách khắp nơi, nhưng danh thắng Hòn Phụ Tử (huyện Kiên Lương, Kiên Giang) dường như đang bị bỏ rơi, hạ tầng du lịch xuống cấp với không gian lộn xộn và nhếch nhác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên