Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bé trai 6 tuổi bị thủng dạ dày, ruột non vì nuốt 3 viên bi khi xem tivi

24/02/2020 14:44 GMT+7

TTO - Trong lúc ngồi xem tivi, bé L. ngậm 3 viên bi nam châm bằng sắt và đã giật mình nuốt cả 3 viên bi này vào bụng, gây thủng dạ dày, ruột non, ứ dịch, nhiễm trùng…

Bé trai 6 tuổi bị thủng dạ dày, ruột non vì nuốt 3 viên bi khi xem tivi - Ảnh 1.

Ba viên bi nam châm được các bác sĩ lấy ra từ bụng bé L. - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 24-2, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật gắp ra 3 viên bi nam châm trong bao tử và ruột non cho bé trai N.H.L. (6 tuổi, ở Tiền Giang).

Bé L. được người nhà đưa đến bệnh viện vào ngày 18-2 trong tình trạng bụng đau, trương to. Mẹ bé kể bé có thói quen ngậm đồ chơi, vào 6 ngày trước trong lúc ngồi xem tivi, bé ngậm 3 viên bi nam châm bằng sắt và đã giật mình nuốt cả 3 viên bi này vào bụng. 

Tuy nhiên bé không dám nói với gia đình. Ngày hôm sau bé than đau bụng, nôn ói, thở hắt, mệt mỏi. Được mẹ dỗ dành, bé mới thừa nhận đã nuốt 3 viên bi. 

Gia đình đưa bé đến bệnh viện gần nhà để can thiệp. Tại đây, kết quả chụp X-quang cho thấy 3 viên bi trong bụng bé L., bác sĩ đã cho thuốc tháo phân để tống viên bi ra ngoài. Tuy nhiên suốt 6 ngày, bé đi ngoài liên tục mà viên bi vẫn không ra ngoài được.

Chụp X-quang lại, bác sĩ chỉ thấy vị trí 3 viên bi có xê dịch nhưng không nhiều và có dấu hiệu dính chặt nên khuyên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, kết quả chụp X-quang cho thấy một viên bi nằm ở dạ dày, hai viên còn lại nằm tại ruột non của bé. Cả ba viên bi nam châm hít vào nhau khiến dạ dày và ruột non của bé dính chặt, bắt đầu có dấu hiệu hoại tử.

ThS.BS Đào Trung Hiếu - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cùng các bác sĩ đã phẫu thuật gắp bi ra cho bé, phát hiện 3 viên bi này bắt đầu gỉ sét, gây thủng dạ dày, ruột non, ứ dịch, nhiễm trùng… Êkíp phẫu thuật đã khâu lại các vết thủng, vệ sinh vùng tổn thương cho bệnh nhi.

Hiện sức khỏe bé L. đang dần hồi phục, tiếp xúc tốt.

Bệnh viện Nhi đồng thành phố cấp cứu 2 bé nuốt đinh vít, chìa khóa Bệnh viện Nhi đồng thành phố cấp cứu 2 bé nuốt đinh vít, chìa khóa

TTO - Trong một ngày, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cứu thành công hai trẻ nuốt đinh vít siêu nhọn và chìa khóa. Theo các bác sĩ, nếu các dị vật này gắp không kịp sẽ đi xuống đường ruột, làm thủng đường tiêu hóa, nhiễm độc máu...

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận