31/10/2018 22:12 GMT+7

Bế mạc HANIFF 2018: Phim Iran đăng quang

Bài: NGỌC DIỆP, Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Bài: NGỌC DIỆP, Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

TTO - Bộ phim Buồng tối của điện ảnh Iran đã giành giải thưởng Phim dài xuất sắc nhất của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2018 (HANIFF). Điện ảnh Việt Nam giành được bốn giải.

Bế mạc HANIFF 2018: Phim Iran đăng quang - Ảnh 1.

Đạo diễn phim Iran Rouhollah Hejazi lên nhận giải Phim dài xuất sắc nhất cho phim “Buồng tối”

Sau năm ngày Hà Nội sống trong không khí điện ảnh (từ 27 đến 31-10), vào 20h tối nay (31-10), lễ bế mạc và trao giải HANIFF 2018 đã diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Bộ phim Buồng tối (The dark room) của điện ảnh Iran đã chinh phục ban giám khảo HANIFF giành giải cao nhất: Phim dài xuất sắc nhất.

Bế mạc HANIFF 2018: Phim Iran đăng quang - Ảnh 2.

Cảnh trong phim “Buồng tối”

Sau biến cố cậu con trai Amir đi lạc trong khu dân cư, trở về đầy hoảng sợ bởi có người đã nhìn trộm cơ thể cậu, cặp vợ chồng Farhad và Haleh vô cùng lo lắng. Bằng mọi cách họ quyết tìm ra kẻ gây ra chuyện đó.

Những tổn thương tâm lý mà Amir phải gánh chịu, và những thông tin vô cùng ít ỏi mà cậu bé cung cấp đã khiến Farhad và Haleh không chỉ đau đớn, giận dữ mà còn trở nên nghi hoặc tất cả mọi người xung quanh.

Đạo diễn Rouhollah Hejazi, kiêm tác giả kịch bản Buồng tối đã khắc họa vô cùng tinh tế, sâu sắc những biến đổi tinh vi nhất trong tâm lý của ba nhân vật. Dù đây là phim tâm lý, ít kịch tính, nhưng vẫn khiến khán giả hồi hộp theo dõi hành trình khám phá sự thật.

Bế mạc HANIFF 2018: Phim Iran đăng quang - Ảnh 3.

Phim dài xuất sắc nhất HANIFF 2018 được trao cho "Buồng tối" của Iran. Iran là một nền điện ảnh rất thành công trên trường quốc tế. Tính tới năm 2018, tổng số lần điện ảnh Iran tham gia các liên hoan phim quốc tế là 40.000 và mang về 4.000 giải thưởng quốc tế.

Năm nay điện ảnh Iran được giới thiệu rất trọng thị tại HANIFF 2018. HANIFF 2018 dành riêng một chương trình Tiêu điểm điện ảnh Iran và hội thảo Kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh Iran.

Bộ phim Tảng đá tín hiệu của Philippines cũng đem về cho nam diễn viên Christian Bables giải Nam diễn viên chính xuất sắc. Giải Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất được trao cho Piotr Domalewski, đạo diễn phim Đêm yên lặng.

Bế mạc HANIFF 2018: Phim Iran đăng quang - Ảnh 4.

Diễn viên người Ba Lan (trái) thay mặt đạo diễn Piotr Domalewski (vắng mặt) lên nhận giải Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiến thắng của những bộ phim nói trên cho thấy HANIFF luôn hướng tới các bộ phim phản ánh hiện thực xã hội, phản ánh thân phận của những con người nhỏ bé, những câu chuyện đề cao tình cảm gia đình, có giá trị nhân văn, sâu sắc.

Trong số 12 phim trong hạng mục Phim dài dự thi của HANIFF 2018, đa số đều theo đuổi đề tài gia đình, hoặc có liên quan đến vấn đề gia đình như: Đêm yên lặng, Tảng đá tín hiệu, Buồng tối, Anna Karenina: Chuyện kể của Vronsky, Con nhộng, Danh xưng, Luật đầu tiên - Câu chuyện của pháp sư, Nhắm mắt thấy mùa hè.

Bế mạc HANIFF 2018: Phim Iran đăng quang - Ảnh 5.

Nữ diễn viên Philippines thay mặt nam diễn viên Christian Bables, phim "Tảng đá tín hiệu" lên nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc

Điện ảnh Phiippines đã đạt được rất nhiều thành công tại HANIFF. Bộ phim Shacked (Bị còng tay) của Philippines đoạt giải Phim dài xuất sắc tại HANIFF 2012; diễn viên Allen Dizon của bộ phim The Coffin Maker (Người đóng quan tài) đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc tại HANIFF 2014; phim Ordinary People (Người thường) đoạt hai giải: giải Đạo diễn xuất sắc và Nữ diễn viên xuất sắc tại HANIFF 2016.

Điểm cộng của HANIFF 2018 là chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới có được rất nhiều bộ phim lớn, từng đoạt giải quốc tế, hoặc mới đoạt giải tại các liên hoan phim lớn nhất thế giới như Cannes, Oscar, Liên hoan phim Berlin.

Giới mê phim đều trông ngóng để được xem các bộ phim: Shoplifter (Nhật Bản), A fantastic woman (Chile), A Ciambra (Ý); chùm phim kiệt tác của Ba Lan: The Pianist, Ashes and diamonds, Promised land; những tác phẩm lớn của điện ảnh Iran: Taste of Cherry, White balloon…

Đạo diễn Nhuệ Giang cho biết HANIFF là cơ hội rất lớn để những người làm phim như chị học hỏi: "Rõ ràng HANIFF đã uy tín hơn mới có thể tuyển nhiều phim hay đến thế. Tôi rất sung sướng khi được xem những bộ phim lớn mới đoạt giải thưởng quốc tế như Shoplifter, A fantastic woman.

Bế mạc HANIFF 2018: Phim Iran đăng quang - Ảnh 6.

Nữ diễn viên Phương Anh Đào, phim "Nhắm mắt thấy mùa hè" lên nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Xem phim Trung Quốc Tương lai xa xôi mới biết vì sao họ đoạt giải tại Cannes. Bộ phim đặt ra các vấn đề xã hội rất giống với Việt Nam. Nhưng cách làm của họ thì thật khác biệt, cho thấy nhà làm phim của họ dũng cảm dấn thân. Họ rất quan tâm đến các vấn đề chính trị, xã hội, thể hiện cái nhìn đầy tinh tế, sâu sắc.

Khi đặt điện ảnh Việt giữa những bộ phim quốc tế mới thấy tiếc vì chúng ta chỉ toàn phim giải trí hời hợt, hoàn toàn thiếu vắng những bộ phim phản ánh hiện thực đất nước".

Điều đáng tiếc của HANIFF 2018 là phim rất hay, nhưng do chưa có một chiến dịch truyền thông hiệu quả nên các suất chiếu không phát huy được hết công suất.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết: "Công chúng Hà Nội quá may mắn khi có một đại tiệc phim như HANIFF nhưng số lượng người thực sự được biết đến liên hoan phim này chưa nhiều. Tôi thấy phí và tiếc lắm! Nếu tôi biết về mọi thứ sớm hơn, chi tiết hơn, tôi nghĩ cá nhân mình làm chiến dịch trên Facebook thôi cũng góp sức được phần nào!".

Bế mạc HANIFF 2018: Phim Iran đăng quang - Ảnh 7.

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư với phim "Hai đứa trẻ" đã giành Giải thưởng của ban giám khảo cho phim ngắn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Một trong những điểm trừ của HANIFF 2018 là cuốn catalogue của liên hoan phim đã in những thông tin sai cơ bản về Iran. Cụ thể cuốn này viết: Iran là một nước nhỏ, là xứ sở của Ngàn lẻ một đêm. Trong khi Iran là một nước có diện tích lớn thứ hai ở Trung Đông và là xứ sở của truyện cổ Ba Tư. Thông tin này đã được chính một nhà làm phim Iran nói trong hội thảo.

Dẫu vậy, những việc làm thiết thực mà người Iran đã làm để thúc đẩy điện ảnh nội địa, tinh thần quyết liệt làm đến cùng của họ là kinh nghiệm đáng giá để người Việt học hỏi.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sau khi tham gia hội thảo cho biết chị rất ấn tượng với tinh thần cởi mở, những ý kiến thẳng thắn, sắc bén của những nhà làm phim Iran, thay vì các lời lẽ đậm chất ngoại giao.

"Tôi nghĩ nếu những gì trong hội thảo được thực sự triển khai, HANIFF lần thứ 6 sẽ khác nhiều lắm!", Nguyễn Hoàng Điệp nói.

Đánh giá về HANIFF 2018, đạo diễn Đập cánh giữa không trung cho biết: "Nói chung, giám đốc HANIFF 2018 cho tôi thấy một tinh thần cực kỳ hay! Đó là: tự do, nữ quyền, yêu chuộng cái mới, ủng hộ tiếng nói thanh xuân.

HANIFF mỗi kỳ đều tăng trưởng về chất lượng và kỳ vọng. Phim hay nhiều hơn, nghệ sĩ đông hơn, các hoạt động đã thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, nhân lực chính cho một liên hoan phim quốc tế có tham vọng ngày càng lớn này, thực ra quá mỏng. Tôi nghĩ cần thêm người".

Điện ảnh Việt Nam đã giành được giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Phương Anh Đào, diễn viên Nhắm mắt thấy mùa hè; giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất cho Nguyễn Lê Hoàng Việt, đạo diễn Bạn cùng phòng; Giải thưởng của ban giám khảo cho phim ngắn Hai đứa trẻ của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư; Giải bình chọn phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình phim Việt Nam đương đại: Chàng vợ của em, đạo diễn Charlie Nguyễn.

KẾT QUẢ HANIFF 2018

Giải Phim dài xuất sắc nhất: Phim Buồng tối - đạo diễn: Rouhollah Hejazi - Iran

Giải Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất: Piotr Domalewski - phim: Đêm yên lặng - Ba Lan

Giải thưởng của ban giám khảo cho phim dài: Phim Dân quê - đạo diễn: Vladimir Todorovic - Serbia

Giải Diễn viên nam chính xuất sắc nhất: Christian Bables - phim Tín hiệu trên đỉnh núi - Philippines

Giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất: Phương Anh Đào - phim Nhắm mắt thấy mùa hè - Việt Nam

Giải bình chọn phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình phim Việt Nam đương đại: Phim Chàng vợ của em - đạo diễn: Charlie Nguyễn

Giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất: Nguyễn Lê Hoàng Việt - phim Bạn cùng phòng - Việt Nam

Giải thưởng của ban giám khảo cho phim ngắn: Phim Hai đứa trẻ - đạo diễn: Tạ Quỳnh Tư - Việt Nam

Giải Phim ngắn xuất sắc nhất: Phim Su - đạo diễn: Aizhana Kassymbek - Kazakhstan

Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á: Phim Nữ sinh A - Lee Kyung-sub - Hàn Quốc

Thảm đỏ bế mạc HANIFF 2018 nóng với Hồng Ánh, Chibi, Khả Ngân Thảm đỏ bế mạc HANIFF 2018 nóng với Hồng Ánh, Chibi, Khả Ngân

TTO - 19h các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã xuất hiện trên thảm đỏ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2018 (HANIFF).

Bài: NGỌC DIỆP, Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên