HANIFF 2018 sẽ chiêu đãi khán giả tiệc phim thịnh soạn

27/10/2018 17:01 GMT+7

TTO - 20h tối nay 27-10, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 5 (HANIFF) khai mạc. Đây là lần đầu tiên Liên hoan phim 'bội thu' phim gửi về, với nhiều phim có chất lượng tốt nhất từ trước đến nay.

HANIFF 2018 sẽ chiêu đãi khán giả tiệc phim thịnh soạn - Ảnh 1.

Ba phim thuộc hạng mục Phim dài dự thi, từ trái qua: phim Việt Nam: Nhắm mắt thấy mùa hè, phim Nga: Anna Karenina: Vronsky's Story, phim Pháp Eva

HANIFF 2018 sẽ tổ chức hơn 200 suất chiếu phim trong năm ngày diễn ra Liên hoan phim (từ 27 đến 31-10), nên mối bận tâm lớn nhất của những nhà tổ chức là các suất chiếu có đông khán giả hay không.

Cơ hội xem phim chất lượng "vàng"

Trong cuộc họp báo khai mạc HANIFF vào chiều 26-10, cục trưởng Cục Điện ảnh, bà Ngô Phương Lan kêu gọi các nhà báo truyền thông cho Liên hoan phim vì "nếu vé không tới được tay khán giả sẽ rất phí".

Chương trình phim của HANIFF 2018 rất đa dạng, trong đó đáng chú ý nhất phải kể tới Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới, Chương trình tiêu điểm điện ảnh của hai quốc gia Ba Lan và Iran, Chương trình phim mới của Việt Nam...

Bà Ngô Phương Lan cho biết trong số 500 phim của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới gửi về có rất nhiều bộ phim chất lượng "vàng".

Phải kể tới A fantastic woman của Chile (Tuổi Trẻ 25-10), đoạt giải Phim nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2018; Shoplifters của Nhật Bản, đoạt Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 2018; On body and soul của Hungary đoạt giải Gấu vàng tại Liên hoan phim Berlin 2018; Ida đoạt Oscar cho phim nước ngoài hay nhất năm 2015...

Các phim sẽ được chiếu tại bốn địa điểm ở Hà Nội: Trung tâm chiếu phim quốc gia, rạp BHD Phạm Ngọc Thạch, rạp Kim Đồng, rạp Tháng Tám. Trước mỗi buổi chiếu phim sẽ có đoàn làm phim quốc tế hoặc Việt Nam tới giao lưu với khán giả.

Ngoài ra sẽ có ba buổi chiếu phim ngoài trời trong các tối 28, 29 và 30-10 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.

Trailer phim Silent Night một trong những phim tham dự HANIFF năm nay.

Tuyển phim gắt gao hơn

Những phim được tuyển vào HANIFF phải qua hai vòng sơ khảo và chung khảo. Những năm đầu HANIFF đặt điều kiện phim dự thi phải chưa từng dự thi trong khu vực Đông Nam Á. Đến năm nay ban tổ chức yêu cầu "khó" hơn là phim chưa từng dự thi trong khu vực châu Á.

"Lý tưởng nhất là được như các Liên hoan phim hạng A, yêu cầu phim dự thi chưa từng dự thi một cuộc thi nào trên thế giới. Nhưng đó sẽ là tương lai xa của HANIFF" bà Ngô Phương Lan nói.

Vào phút cuối, ban tuyển chọn phim của HANIFF 2018 đã phải loại bộ phim Cây lê dại của Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi danh sách 12 phim dài dự thi vì phát hiện bộ phim này đã tham gia một Liên hoan phim ở châu Á trước khi gửi cho HANIFF 2018 ít ngày. Bộ phim thay thế Cây lê dại Muối đang rời xa biển của Indonesia.

Bộ phim Nhắm mắt thấy mùa hè được chọn là đại diện cho Việt Nam dự thi hạng mục phim dài, vì sau khi ban tuyển chọn "cân đo" lượng phim rất ít ỏi của Việt Nam, chỉ có bộ phim nói trên đủ chất lượng mà lại chưa tham dự các Liên hoan phim ở châu Á.

Việc tuyển chọn kỹ lưỡng này cho thấy nhà tổ chức HANIFF đang hướng tới chất lượng cao hơn cho Liên hoan phim. Tuy nhiên, để tổ chức HANIFF mỗi năm một lần theo thông lệ quốc tế thì các cơ quan quản lý chưa có đủ sức.

Bà Ngô Phương Lan cho biết hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn tiếp tục duy trì hai năm tổ chức HANIFF một lần. "Hai năm tổ chức một lần đỡ vất vả, nhưng lại khiến ban tổ chức khó khăn trong việc duy trì thương hiệu cho Liên hoan phim. Nhưng để tổ chức được mỗi năm một lần thì còn phải chờ bộ quyết" bà Ngô Phương Lan cho biết.

Cùng với việc tuyển phim, việc tuyển giám khảo rất quan trọng với HANIFF. Năm nay, HANIFF có một ban giám khảo uy tín đến từ nền điện ảnh Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc, Iran, Phần Lan, Philippines, Mông Cổ, Việt Nam. Trong đó, hai giám khảo người Việt là nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và nhà quay phim Lý Thái Dũng. Tiêu chí của ban giám khảo HANIFF là những bộ phim phải chạm đến trái tim người xem.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch coi HANIFF là trọng tâm trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, góp phần xây dựng Hà Nội như một thành phố sáng tạo, điểm đến hấp dẫn cho du lịch nên đặc biệt đầu tư cho sự kiện này.

HANIFF 2018 chính thức mở màn vào 20h tối nay (27-10) tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2.

Trong suốt năm ngày diễn ra Liên hoan phim, ngoài hoạt động chiếu phim sẽ có hoạt động trại sáng tác, chợ dự án dành cho các nhà làm phim trẻ, hoạt động hội thảo về điện ảnh Iran và Ba Lan.

Các vị khách của Liên hoan phim sẽ được tham gia tour tham quan Hà Nội bằng xe buýt, tham quan Ninh Bình.

Ngôi sao phim Ngôi sao phim 'Chúa nhẫn' dự Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018

TTO - David Wenham, ngôi sao phim Chúa tể những chiếc nhẫn đã tới Hà Nội tham dự cuộc họp báo khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018 (HANIFF).

NGỌC DIỆP
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận