Bé gái 'F0' 5 tuổi ngoan ngoãn lên xe đi điều trị COVID-19 nhói lòng người

25/06/2021 00:48 GMT+7

TTO - Đoạn video của điều dưỡng Nguyễn Thanh Trúc - Trạm y tế xã Phong Phú, Bình Chánh, TP.HCM - ghi lại cảnh bé gái 5 tuổi mặc đồ bảo hộ rộng thùng thình, xoay người nhìn người thân rồi tự giác lên xe đi điều trị COVID-19 khiến nhiều người xúc động.

Bé gái 5 tuổi bước lên xe cấp cứu  đến Bệnh viện Trưng Vương điều trị COVID-19 - Video: Điều dưỡng Nguyễn Thanh Trúc cung cấp

Theo đó, đoạn video dài 43 giây ghi lại hình ảnh một bé gái 5 tuổi hình dáng nhỏ bé trong bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình bước lững thững đến gần chiếc xe cấp cứu đang đậu dưới lòng đường. 

Khi tới trước cửa xe, bé xoay người một vòng nhìn vào trong nhà và nhân viên y tế. Sau đó, bé tự giác bước lên xe theo sự hướng dẫn của một nhân viên y tế. Xem đoạn video trên, nhiều người không khỏi xúc động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online khuya 24-6, nam điều dưỡng Nguyễn Thanh Trúc (nhân viên phòng chống dịch Trạm y tế xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) cho biết anh là người quay lại video bé gái 5 tuổi dương tính với COVID-19 một mình lên xe để đến Bệnh viện Trưng Vương điều trị.

Điều dưỡng Trúc cũng đăng video này lên tường Facebook cá nhân, với dòng tâm sự: "Việt Nam tôi ơi cố lên! Có những hành động chỉ biết đứng nhìn... mà không thể giúp gì được. Xúc động mà thương em, em ngoan lắm, em giỏi lắm, dũng cảm cũng là em. Anh thì đứng đấy nhưng không thể giúp gì, chỉ biết chúc em thật nhiều sức khỏe".

Điều dưỡng Trúc cho hay, video này được quay vào lúc 19h30 ngày 23-6. Lúc này có anh, người ngồi trên xe là một nhân viên y tế Trung tâm y tế huyện Bình Chánh, người đứng bên cạnh bé là tài xế xe của Bệnh viện huyện Bình Chánh và người dì của bé đứng ở cổng nhà nhìn ra. 

"Khi bé ra xe thì có một người dì của bé xách đồ để lên xe trước, nhưng tình huống này không thể ai dìu bé lên xe được vì bé dương tính với COVID-19. Lúc bé bước lên xe, tôi quay video mà mắt rưng rưng, không biết bé lên xe thế nào. Thật may bé rất cứng rắn và làm được" - điều dưỡng Trúc chia sẻ và cho biết anh không thể lên xe cùng bé vì phải tiếp tục đi địa điểm khác để xử lý công việc khác.  

Trước đó vào lúc 15h30 ngày 22-6, điều dưỡng Trúc có đến nhà bé khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp cho bé và người dì sau khi ba và bà ngoại của bé có kết quả dương tính, đã được đưa đi điều trị. Còn mẹ bé là F1 được đưa đi cách ly tập trung. 

"Bé ngoan ngoãn ngồi yên để tôi lấy mẫu, nhìn cưng lắm. Tôi cố gắng lấy mẫu thật nhẹ cho bé. Khi đó đôi mắt bé mở to nhìn tôi thì mọi mệt mỏi như tan biến sau một ngày làm việc liên tục" - điều dưỡng Trúc nhớ thêm khoảnh khắc đáng nhớ của em bé F0 đáng yêu. 

Theo lời kể của các nhân viên y tế, bé gái ngoan ngoãn ngồi yên suốt chặng đường. Vì bé còn nhỏ tuổi nên các y bác sĩ đã tạo điều kiện cho bé cách ly, điều trị cùng người bà tại Bệnh viện Trưng Vương. Hiện tình trạng sức khỏe của bé ổn định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, hiện nay thành phố ghi nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ mắc COVID-19. Riêng Bệnh viện Trưng Vương hiện đang điều trị COVID-19 cho 38 trẻ trong độ tuổi từ dưới 1 tuổi đến 11 tuổi. Nguyên nhân trong thời gian này các bé được ở nhà, không đi học và có thể bị lây từ người lớn trong gia đình. 

Vì vậy các bậc cha mẹ, người lớn trong gia đình cần có trách nhiệm, tuân thủ biện pháp 5K của Bộ Y tế, tuân thủ quy định trong khu phong tỏa, khu cách ly nhằm hạn chế rủi ro cho bản thân và gia đình của mình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cây táo vẫn nở hoa Cây táo vẫn nở hoa

TTO - Dự án 'Be Strong Viet Nam' của quỹ Sống sau mấy tuần huy động thiết bị vật tư y tế hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh, mấy ngày này lại đang dồn tổng lực hỗ trợ TP.HCM. 'Tiếp sức cho Sài Gòn', câu kêu gọi nghe là lạ mà xốn xang biết mấy.


XUÂN MAI - NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận