Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm nCov ở Vĩnh Phúc là ca bệnh F3 đầu tiên ở Việt Nam

11/02/2020 13:49 GMT+7

TTO - Bộ Y tế xác nhận trường hợp bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc lây virus corona từ bà ngoại, còn bà ngoại trước đó lây từ con gái, là trường hợp F3 đầu tiên bị lây nhiễm nCoV ở Việt Nam.

Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm nCov ở Vĩnh Phúc là ca bệnh F3 đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

Khu khám, điều trị cách ly ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc - Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế cho biết ca nhiễm nCoV thứ 15 ở Việt Nam cũng xuất phát từ "tâm dịch" Vĩnh Phúc, địa phương đến nay đã ghi nhận có 10 trường hợp nhiễm nCoV.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trường hợp thứ 15 nhiễm nCoV là bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc, bé bị lây nhiễm nCoV từ bà ngoại, trong khi trước đó bà ngoại đã bị lây nhiễm nCoV từ con gái - người trở về từ Vũ Hán.

"Nhu vậy, chúng ta thấy mô hình đường lây, tính chất lây cũng như vấn đề dịch tễ của căn bệnh này lại có thêm những thông tin mới. Đó là bà ngoại lây sang cháu, trong khi bà ngoại bị lây từ con gái, dấu hiệu cho thấy đã lây lan đến F3" - ông Khuê cho hay.

Với trường hợp bé gái 3 tháng tuổi nhiễm nCoV được ghi nhận sáng 11-2, ông Khuê cho biết tại VN đã có đủ loại hình người nhiễm nCoV, từ người cao tuổi có nhiều bệnh nền, bệnh nhân nam, nữ trung tuổi và có cả bệnh nhân nhi.

Băn khoăn lớn nhất về trường hợp ca bệnh nCoV thứ 15 còn quá nhỏ, mới 3 tháng tuổi, việc chăm sóc, điều trị thế nào, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết khi xây dựng phác đồ điều trị, hội đồng chuyên môn quốc gia đã có các giáo sư đầu ngành chuyên ngành nhi. Vì vậy, trong phác đồ điều trị đã có phần hướng dẫn chăm sóc người bệnh nhi, có hướng dẫn với trường hợp nhi nhiễm nCoV.

Hiện tại bệnh nhân nhi 3 tháng tuổi nhiễm nCoV được chăm sóc, điều trị tại tuyến huyện của tỉnh Vĩnh Phúc, tuy nhiên, ông Khuê khẳng định hoàn toàn tin tưởng vào khả năng y tế của Vĩnh Phúc.

"Chúng tôi cũng sẽ điều động những đội cơ động, phản ứng nhanh hỗ trợ Trung tâm Y tế Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) trong thực hiện chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhi này. Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi trung ương cũng được điều động, sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết" - ông Khuê cho hay.

Khoa học chưa rõ tại sao đàn ông nhiễm virus corona nhiều hơn phụ nữ Khoa học chưa rõ tại sao đàn ông nhiễm virus corona nhiều hơn phụ nữ

TTO - Giới khoa học đang chia rẽ về việc tại sao virus corona mới (nCoV) xuất hiện ở Trung Quốc lây cho đàn ông nhiều hơn phụ nữ, một hiện tượng giống như virus SARS cách đây nhiều năm.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận