Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Bê bối cưỡng hiếp ngay tại văn phòng bộ trưởng, Thủ tướng Úc phải xin lỗi

16/02/2021 16:06 GMT+7

TTO - Một cựu nhân viên Chính phủ Úc tiết lộ việc cô từng bị cưỡng hiếp tại văn phòng một bộ trưởng ở tòa nhà Quốc hội Úc. Thông tin này lập tức gây rúng động công luận Úc.

Bê bối cưỡng hiếp ngay tại văn phòng bộ trưởng, Thủ tướng Úc phải xin lỗi - Ảnh 1.

Cựu nhân viên Chính phủ Úc, cô Brittany Higgins - Ảnh: THE AUSTRALIAN

Theo hãng tin AFP, cô Brittany Higgins ngày 15-2 tiết lộ với truyền thông Úc về sự việc đã xảy ra với cô năm 2019.

Sau một bữa tiệc đêm với các cộng sự cùng Đảng Tự do, cô đã bị một đồng nghiệp nam tấn công tình dục ngay tại văn phòng làm việc của một bộ trưởng. Nơi này hiện là văn phòng làm việc của bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds.

Thuật lại sự việc với trang web News.com.au (Úc), cô Higgins cho biết sau khi báo cáo sự việc với cấp trên, cô được yêu cầu dự một cuộc họp nghiêm túc để tường trình mọi việc. Cuộc họp ấy diễn ra ngay tại chính căn phòng nơi vụ cưỡng hiếp xảy ra.

Cô Higgins khi đó mới 24 tuổi và chỉ vừa bắt đầu "công việc mơ ước" được vài tháng. Cô nhớ lại cảm giác phải giằng xé lựa chọn giữa sự nghiệp và việc tố cáo sự việc với cảnh sát.

Tiết lộ động trời của cô Higgins được công bố sau một loạt những cáo buộc khác về những hành xử tồi với phụ nữ trong chính trường Úc những năm qua, trong đó có bắt nạt, quấy rối và cư xử thiếu đạo đức.

Trong trao đổi với kênh truyền hình Channel 10 (Úc), cô Higgins nói cô nhận thấy có "một vấn đề chính trị cần được giải quyết, khi các sếp của cô có vẻ như ‘khó chịu’ nếu cô khơi lại vấn đề này".

Chính phủ Úc thoạt đầu cho rằng cô Higgins đã được khuyến khích để tố cáo sự việc với cảnh sát, nói rằng cô sẽ được ủng hộ trong các quyết định của mình. Tuy nhiên một quan chức chính phủ cũng đã thừa nhận việc lựa chọn địa điểm cuộc họp là sai lầm.

Trong khi dư luận Úc xôn xao về sự việc, hôm nay 16-2, Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, lên tiếng xin lỗi dư luận vì sự việc đã xảy ra với cô Higgins.

"Điều đó lẽ ra không nên xảy ra. Và tôi rất xin lỗi", ông Scott Morrison nói trước báo giới tại Canberra.

Ông Scott Morrison thừa nhận cần có thêm những hành động để giải quyết vấn đề, và tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra với tất cả những khiếu nại liên quan tấn công tình dục và xem xét lại văn hóa công sở tại tòa nhà quốc hội.

"Không nên có một môi trường mà một phụ nữ trẻ bị rơi vào tình huống dễ tổn thương như vậy. Không ổn chút nào", ông Scott Morrison nói.

Cô Higgins cảm ơn ông Morrison về lời xin lỗi của ông, nhưng cũng nói lẽ ra không cần cô phải công khai sự việc thì thủ tướng mới hành động như thế.

"Tuyên bố của thủ tướng về một cuộc điều tra ở tòa nhà quốc hội là một bước đầu tiên đáng hoan nghênh, mặc dù cũng đã quá muộn", cô nói với trang news.com.au.

Quốc hội Úc đã nhiều lần bị chỉ trích vì có một văn hóa công sở "độc hại" với rất nhiều cáo buộc bắt nạt, quấy rối và hành xử phi đạo đức với phụ nữ.

Quấy rối tình dục: có thể mất việc làm Quấy rối tình dục: có thể mất việc làm

TTO - Quấy rối tình dục tại nơi làm việc, nghỉ làm 5 ngày không lý do có thể mất việc... là những điểm mới theo Luật lao động mới (có hiệu lực từ 1-1-2021).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận