18/05/2018 11:29 GMT+7

Bay trễ 29 phút để chờ trái tim hiến tặng một người bệnh ở Huế

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Có thêm một người chết não hiến tặng tim, gan, thận giác mạc cứu 6 người, và để vận chuyển kịp thời trái tim được hiến tặng vào Huế, hãng hàng không đã khởi hành muộn 29 phút để chờ trái tim kịp tới sân bay Nội Bài.

Bay trễ 29 phút để chờ trái tim hiến tặng một người bệnh ở Huế - Ảnh 1.

Thùng bảo quản chứa trái tim của người hiến tặng trên đường vận chuyển - Ảnh: THÚY ANH

Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia vừa thực hiện một ca điều phối đặc biệt: đưa một trái tim hiến tặng từ Bệnh viện Việt Đức vào Bệnh viện T.Ư Huế. 

Người hiến tặng trái tim là một nam thanh niên rất khỏe mạnh, anh không may bị tai nạn giao thông và được xác định chết não sau đó. Gia đình anh đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô tạng để anh được sống thêm một lần nữa và cũng là cứu sống những bệnh nhân khác.

Sau khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng quốc gia, trái tim của anh phù hợp với một bệnh nhân có tên trong "Danh sách chờ ghép quốc gia" và đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Để vận chuyển kịp thời trái tim đến Huế, nhà chuyên chở đã quyết định dành một ghế trên máy bay dành cho chiếc thùng chứa trái tim của anh, gần các ghế dành cho ê kíp bác sĩ đi cùng để chăm sóc trái tim tốt nhất khi nó được vận chuyển đến với người chủ mới. 

Và để chờ trái tim được chuyên chở khỏi thành phố đúng giờ cao điểm đến được sân bay Nội Bài, nhà vận chuyển cũng đã quyết định đặc biệt là chậm khởi hành chuyến bay 29 phút để đón trái tim hiến tặng.

Bay trễ 29 phút để chờ trái tim hiến tặng một người bệnh ở Huế - Ảnh 2.

Giây phút trái tim người hiến tặng sống lại trong một lồng ngực mới (Ảnh: THÚY ANH)

Sau ca ghép tim thực hiện tại Bệnh viện T.Ư Huế một ngày, bệnh nhân đã có tiến triển sức khỏe tốt. Năm bệnh nhân khác được ghép gan, thận và giác mạc cũng đều đã tỉnh táo, giao tiếp được với nhân viên y tế. 

Một thành viên ê kíp bác sĩ tham gia ca điều phối này đã gửi đến Tuổi Trẻ Online bức ảnh giây phút trái tim anh đập lại trong một lồng ngực mới. "Chúng tôi mừng kinh khủng, người hiến tặng đã ra đi nhưng trái tim anh còn lại", bác sĩ nói.

Người chết não hiến tặng tim cho bé 10 tuổi Người chết não hiến tặng tim cho bé 10 tuổi

TTO - Lần đầu tiên ở VN, một em bé 10 tuổi đã được ghép tim từ trái tim của chết não hiến tặng. Đây là người nhỏ tuổi nhất được ghép tim ở VN từ trước đến nay.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên