Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Bầu thị trưởng quận Los Angeles, phát hiện hơn 8.000 cử tri 'hư cấu, không tồn tại...'

19/11/2020 12:26 GMT+7

TTO - Quận Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 18-11 buộc tội 2 người liên quan đến hành vi gian lận bầu cử thị trưởng thành phố Hawthorn khi cố gắng đăng ký hơn 8.000 cử tri "hư cấu, không tồn tại, hoặc đã chết" để nhận phiếu bầu qua thư.

Bầu thị trưởng quận Los Angeles, phát hiện hơn 8.000 cử tri hư cấu, không tồn tại... - Ảnh 1.

Các phiếu bầu qua thư tại quận Los Angeles, bang California, Mỹ - Ảnh: Los Angeles Times

Tờ Los Angeles Times ngày 18-11 cho biết đây là một vụ gian lận bầu cử cấp địa phương, với ý đồ ảnh hưởng đến kết quả bầu thị trưởng thành phố Hawthorne thuộc quận này, không phải là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ứng cử viên thị trưởng Carlos Antonio De Bourbon Montenegro (53 tuổi) và Marcos Raul Arevalo (34 tuổi) bị buộc nhiều tội danh gian lận về cử tri, sau nỗ lực đăng ký cử tri giả để nhận phiếu bầu qua thư. Kế hoạch này là một phần trong âm mưu giúp ông Montenegro trở thành thị trưởng Hawthorne, theo công tố viên quận Los Angeles.

Ông Montenegro và Arevalo bị cáo buộc sử dụng 3 thùng thư vừa đăng ký gần đây và địa chỉ nhà ông Montenegro để nộp các đơn xin phiếu bầu gian lận trên trong giai đoạn từ ngày 1-7 đến 15-10.

Các quan chức bầu cử địa phương đã khoanh vùng các đơn tình nghi này vào giữa tháng 10. Trong ít nhất 29 phiếu bầu qua thư trình trước tòa - được gửi từ những cử tri hư cấu của ông Montenegro, không có phiếu nào xuất hiện trong cuộc tổng bầu cử, tức sẽ không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Dean Logan, quan chức bầu cử quận Los Angeles, khẳng định vụ án của ông Montenegro chứng minh rằng khó có thể thực hiện "các hành vi gian lận bầu cử rộng rãi" như cáo buộc của Tổng thống Donald Trump và những người khác.

"Điều này cho thấy các quan chức bầu cử ở đây cũng như trên toàn quốc rất coi trọng vấn đề này. Đây là 8.000 phiếu đăng ký tại một khu vực có 5,8 triệu cử tri", ông Logan nói.

Hawthorne có khoảng 86.000 dân, trong đó có khoảng 44.000 cử tri đã đăng ký. Do đó, việc gian lận hơn 8.000 đơn đăng ký phiếu bầu qua thư của ông Montenegro đã làm tăng tỉ lệ cử tri của thành phố lên gần 20%, khiến các quan chức chú ý.

Tờ Los Angeles Times cho biết gần 80% phiếu bầu ở quận Los Angeles trong cuộc tổng bầu cử năm nay được gửi qua đường bưu điện. Ông Logan cho biết đã thông báo sự việc với Tổng thư ký bang California và văn phòng công tố quận Los Angeles.

Ông Montenegro bị truy tố với 18 tội danh gian lận cử tri, 2 tội khai man và một số tội nhẹ khác. Nếu bị kết tội, ông có thể phải bóc tới 15 cuốn lịch. Trong khi đó, nghi phạm Arevalo, bị cáo buộc âm mưu gian lận bầu cử và nhiều tội danh gian lận cử tri, cũng đối mặt với bản án đến 8 năm tù.

"Tôi nghĩ rằng đây là một ví dụ về cách hệ thống bầu cử hoạt động, và nếu bạn cảm thấy có gì đáng ngờ, hãy báo cáo với chúng tôi để chúng tôi điều tra. Trong trường hợp này, chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn trước khi bất kỳ tác hại nào tới cuộc bầu cử có thể xảy ra", quan chức bầu cử Logan cho biết.

Ông Trump mừng hụt, hạt Wayne của Michigan bất ngờ xác nhận kết quả bầu cử Ông Trump mừng hụt, hạt Wayne của Michigan bất ngờ xác nhận kết quả bầu cử

TTO - Hạt Wayne, Michigan, Mỹ, bất ngờ thay đổi quyết định trong đêm 17-11, bỏ phiếu thông qua việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống chỉ vài giờ sau đợt bỏ phiếu bế tắc 2-2 trước đó.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận