09/03/2022 20:49 GMT+7

Bầu cử tổng thống Hàn Quốc: Bất phân thắng bại

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Kết quả thăm dò phiếu bầu tại Hàn Quốc cho thấy 2 ứng viên dẫn đầu chỉ cách nhau chưa đến 1%. Người chiến thắng có thể được xác định vào sáng sớm mai 10-3.

Bầu cử tổng thống Hàn Quốc: Bất phân thắng bại - Ảnh 1.

Các nhân viên kiểm phiếu làm việc tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 9-3 - Ảnh: REUTERS

Sau khi các điểm bỏ phiếu ở Hàn Quốc đóng cửa vào 18h ngày 9-3, kết quả thăm dò lá phiếu của 3 hãng truyền hình Hàn Quốc cho rằng ứng viên Yoon Suk Yeol của Đảng Quyền lực nhân dân nhận được 48,4% phiếu, còn ứng viên Lee Jae Myung của Đảng Dân chủ cầm quyền được 47,8% phiếu.

Nhưng một thăm dò khác của đài JTBC lại cho thấy ông Lee dẫn trước với 48,4% phiếu, trong khi ông Yoon được 47,8% phiếu.

Việc kiểm phiếu đang diễn ra và Ủy ban bầu cử Hàn Quốc cho biết người chiến thắng có thể được xác định từ 1h sáng 10-3, khoảng 3h sáng giờ Việt Nam.

Ngày 9-3, người dân Hàn Quốc đi bỏ phiếu chọn ra tổng thống mới cho 5 năm tới. Người chiến thắng sẽ thay thế Tổng thống Moon Jae In vào tháng 5-2022. Có 44 triệu cử tri hợp lệ trong cuộc bỏ phiếu này.

Theo Hãng tin Yonhap, khi đóng cửa các phòng phiếu, tỉ lệ đi bầu đạt 75,7%, bao gồm 36,9% đã đi bỏ phiếu sớm vào cuối tuần trước.

Có 14 ứng viên tham gia tranh cử nhưng các kết quả thăm dò thời gian qua cho thấy đây là cuộc đua giữa 2 ứng viên dẫn đầu là ông Lee và ông Yoon. Trong chiến dịch tranh cử, cả 2 đều vướng vào nhiều lùm xùm và bê bối về đời tư.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống được quan tâm đặc biệt tại Hàn Quốc trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều vấn đề từ bất bình đẳng, dịch COVID-19 cho đến vấn đề Triều Tiên. 

Dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng tại Hàn Quốc những tuần qua với hơn 1 triệu người đang điều trị tại nhà, cơ quan phụ trách bầu cử đã thắt chặt các quy định bỏ phiếu cho bệnh nhân trong ngày 7-3.

Người dân Hàn Quốc bắt đầu đi bầu tổng thống Người dân Hàn Quốc bắt đầu đi bầu tổng thống

TTO - Khoảng 44 triệu người Hàn Quốc sẽ tham gia bỏ phiếu để bầu ra tổng thống tiếp theo của đất nước trong ngày 9-3. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn, đặc biệt là bất bình đẳng ngày một sâu sắc.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên