Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Bầu cử Malaysia: cuộc đối đầu giữa hai chính khách lão luyện

07/05/2018 15:51 GMT+7

TTO - Đã có 278.590 người đi bầu cử sớm ngày 5-5, trong khi ngày bỏ phiếu chính thức là 9-5. Người dân khẳng định vấn đề kinh tế đất nước sẽ quyết định lá phiếu của họ.

Bầu cử Malaysia: cuộc đối đầu giữa hai chính khách lão luyện - Ảnh 1.

Ông Razali (bìa phải) từng là cảnh sát ở Langkawi, giờ là tư vấn cho liên minh PH trong buổi diễn thuyết với cử tri ủng hộ PH (ảnh chụp tối 5-5 tại Langkawi) - Ảnh: LÊ NAM

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Malaysia cho biết không có trục trặc nào xảy ra trong ngày bầu cử sớm dành cho cảnh sát, lực lượng quân đội, các nhân viên chính phủ, bộ ngành và công dân Malaysia sống ở nước ngoài (trừ Singapore, nam Thái Lan, Brunei, đảo Kalimantan - Indonesia).

Mong cựu thủ tướng trở lại

Phát biểu với báo chí quốc tế về việc nhiều công dân Malaysia ở nước ngoài chưa nhận được phiếu bầu, chủ tịch Ủy ban Bầu cử Malaysia Mohd Hashim Abdullah cho biết không có trục trặc kỹ thuật nào xảy ra: "Họ vẫn đủ thời gian gửi phiếu bầu theo đường bưu điện về nước đúng thời gian quy định".

Chuyển cho chúng tôi xem đoạn phim quay lời phát biểu của ông Mahathir Mohamad, chủ tịch Pakatan Harapan (PH - liên minh Hi vọng, đảng đối lập), tại buổi vận động bầu cử được cho là diễn ra ở Titiwangsa, Kuala Lumpur hôm 1-5, anh Azim - 25 tuổi, một trong những nhân viên khu trò chơi dưới nước ở bãi biển Cenang, đảo Langkawi - nói như khẳng định: "Tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Mahathir Mohamad". 

Clip có đoạn ông Mahathir Mohamad nói: "Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời đó là chọn Najib. Thưa quý bà, quý ông, tôi muốn sửa sai lầm này và tôi đang cố gắng hết sức của mình".

Anh Ari - 29 tuổi, quản lý khu trò chơi dưới nước - cho biết hôm nay doanh thu cũng không khá hơn ngày thường là bao dù là ngày cuối tuần. 

"Tôi chẳng hiểu nổi họ (liên minh Barisan Nasional - BN, đảng cầm quyền) đã làm gì để kinh tế xuống quá, đồng ringgit mất giá, du khách chẳng đến nhiều như trước, công việc chẳng những của tôi mà nhiều đồng nghiệp khác khá chật vật" - anh Ari nói, đồng thời cho biết vài năm trước, khách muốn chơi trò chơi nước ở chỗ anh phải xếp hàng chờ đến lượt, còn giờ cả khu trò chơi vắng tanh, nhân viên của anh "toàn ngồi ngáp ruồi".

Với khá nhiều người dân ở đảo du lịch Langkawi - một trong những điểm đến hàng đầu của ngành du lịch Malaysia, ông Mahathir Mohamad là vị cha già có nhiều ân tình, làm tái sinh hòn đảo vốn từng là làng chài nhỏ và vài nông trại. 

Họ biết ơn ông vì nhờ có ông và những quyết sách của mình đã biến "Viên ngọc quý của Kedah", ý nghĩa chữ Langkawi trong tiếng Malaysia, trở thành khu vực miễn thuế (duty free zone), hòn đảo resort. 

Trong thời gian lãnh đạo của mình, ông Mahathir Mohamad đã cho xây dựng sân bay quốc tế Langkawi, bến tàu Kuah, đưa Langkawi trở thành một trong những điểm đến du lịch biển hàng đầu của Malaysia (riêng năm 2017, hòn đảo này đón hơn 2,32 triệu lượt khách quốc tế và nội địa).

"Tôi sẽ bầu cho đảng của Tun Dr Mahathir (một cách gọi thân mật cựu thủ tướng Mahathir Mohamad) và mong cho những chính sách mới sẽ thay đổi, mang lại nhiều du khách cho chúng tôi. Langkawi là ông ấy và ông ấy là Langkawi" - Ari khẳng định.

Bầu cử Malaysia: cuộc đối đầu giữa hai chính khách lão luyện - Ảnh 2.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) và cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad (phải) - Ảnh: REUTERS

Trận địa Langkawi

Do các liên minh đảng cần đạt 112 ghế tại Quốc hội để đủ đại đa số, nên việc giữ được các địa phương được xem như thành trì của các liên minh đảng là quan trọng. Lần tổng tuyển cử thứ 13 (năm 2013), ứng cử viên BN do đương kim Thủ tướng Najib Razak làm chủ tịch đã thắng áp đảo ứng cử viên Đảng PKR (đảng thành viên trong PH) ở Langkawi. 

Lần tổng tuyển cử thứ 14 này, với sự xuất hiện của cựu thủ tướng Mahathir Mohamad đứng cùng phía với PKR, nhiều dự đoán PH sẽ có cơ hội giành được nhiều ủng hộ để lấy toàn bộ số ghế trong Quốc hội được phân bổ ở Langkawi (ba ghế, trong đó có hai ghế dành cho bang Kedah).

Trao đổi với chúng tôi, bà Norlia Abdul Ghani, một trong những lãnh đạo cộng đồng địa phương ở Langkawi, khẳng định tình cảm bà dành cho cựu thủ tướng Mahathir vẫn còn rất lớn, nhưng trong vài năm qua BN đã làm được khá nhiều cho cộng đồng dân cư nên "không thể vì một cá nhân mà bỏ BN được". 

Theo bà Ghani, người dân địa phương thời gian qua đã nhận được hỗ trợ tài chính cho ngư dân, nông dân, tạo điều kiện cho sinh viên vay tiền đóng học phí, đào tạo nghề, xây dựng các chính sách nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của ngư dân...

"Cựu thủ tướng Mahathir đã tái sinh Langkawi từ làng chài thành một điểm đến nổi tiếng như hiện nay. Tôi biết ơn ông ấy, nhưng ông Najib Razak đã mang lại nhiều nhà đầu tư, mở rộng cơ hội kinh doanh cho nhiều thành phần dân cư. Tôi tin là BN sẽ tiếp tục giành chiến thắng ở nơi được xem là thành trì của Tun Dr Mahathir" - bà Ghani nói.

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 của Malaysia (GE14) sẽ diễn ra ngày 9-5. Toàn bộ 222 thành viên trong Dewan Rakyat (Hạ viện) là những đại biểu được bầu từ các khu vực bầu cử liên bang theo quy định của Ủy ban Bầu cử. Các đảng hoặc liên minh cần đoạt 112 ghế tại Quốc hội để đủ đại đa số.

Năm nay, liên minh Barisan Nasional (BN - Mặt trận quốc gia) cầm quyền của Thủ tướng Najib Razak và liên minh đối lập Pakatan Harapan (PH - liên minh Hi vọng) của cựu thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ là những đối thủ cạnh tranh chính.

LÊ NAM (từ Langkawi, Malaysia)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận