Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Bắt thêm 'cò đất' cấu kết cán bộ nhà nước gây thất thoát gần 120 tỉ

07/07/2019 19:22 GMT+7

TTO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vừa bắt Trần Thanh Vũ vì có liên quan đến đường dây lợi dụng chế độ chính sách, gây thất thoát hơn 120 tỉ đồng. Như vậy, liên quan đến vụ việc này đã có tổng cộng 9 người bị bắt.

Bắt thêm cò đất cấu kết cán bộ nhà nước gây thất thoát gần 120 tỉ - Ảnh 1.

Cơ quan cảnh sát điều tra thi hành lệnh bắt đối tượng Trần Thanh Vũ - Ảnh:CTV

Chiều 7-7, nguồn tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã triển khai các quyết định khởi tố bị can và bắt giam Trần Thanh Vũ (43 tuổi, ngụ xã Long Đức, TP Trà Vinh) để điều tra về tội  "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". 

Vũ là môi giới nhà đất, đã thuê gia đình liệt sĩ đứng tên chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gây thiệt hại ngân sách nhà nước. 

Vũ cùng Trần Mười (43 tuổi, ngụ P.9, TP Trà Vinh), Huỳnh Công Chúc (50 tuổi) và Lê Hoàng Anh (28 tuổi, cùng ngụ xã Long Đức, TP Trà Vinh) có hành vi gian dối, lợi dụng chính sách nhà nước đối với người có công trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất để khỏi nộp thuế.

Trước đó, cũng hành vi trên, Cơ quan CSĐT đã bắt 5 người nguyên là cán bộ phòng tài nguyên - môi trường (TN-MT) TP Trà Vinh gồm: Nguyễn Văn Chiến (56 tuổi, nguyên trưởng phòng TN-MT, hiện là bí thư Đảng ủy P.3, TP Trà Vinh); Lê Hữu Lễ (48 tuổi, nguyên phó phòng TN-MT, hiện là phó giám đốc BQL dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai thuộc Sở TN-MT tỉnh Trà Vinh); Lý Kiến Trung (48 tuổi, nguyên phó phòng TN-MT), Nguyễn Trọng Nghĩa (40 tuổi, chuyên viên phòng TN-MT) và Trần Thanh Sơn (45 tuổi, nguyên chuyên viên phòng TN-MT, hiện công tác UBND P.9, TP Trà Vinh).

Đến ngày 6-7, ba bị can chuyên hành nghề môi giới nhà đất cũng đã bị bắt gồm Trần Mười, Huỳnh Công Chúc và Lê Hoàng Anh.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, trước đó một số cán bộ tại TP Trà Vinh đã thiếu trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai, để cho "cò" nhà đất và một số cán bộ, công chức trên địa bàn lợi dụng sơ hở trong thực hiện chính sách và sự khó khăn của các gia đình chính sách nhằm thu lợi bất chính, làm thất thu lớn ngân sách nhà nước.

Ngay sau kết luận trên, hồ sơ vụ việc được chuyển sang công an. Công an đã xác minh trong hơn 700 hộ chuyển mục đích sử dụng đất, các đối tượng đã cấu kết với "cò" đất tìm những người là gia đình chính sách, mẹ liệt sĩ đứng tên chuyển mục đích sử dụng đất không phải nộp thuế, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 120 tỉ đồng.

Cụ thể, bị can Nguyễn Văn Chiến trong thời gian giữ chức vụ trưởng phòng TN-MT TP Trà Vinh đã ký 241 hồ sơ, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 39 tỉ đồng. Lê Hữu Lễ đã ký 57 hồ sơ, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 10 tỉ đồng. Lý Kiến Trung đã ký 383 hồ sơ, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 66,5 tỉ đồng. Trần Thanh Sơn đã thẩm định 175 hồ sơ, gây thiệt hại gần 29 tỉ đồng và Nguyễn Trọng Nghĩa, chuyên viên phòng TNMT, đã thẩm định 440 hồ sơ, gây thiệt hại số tiền gần 74 tỉ đồng.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận