01/10/2019 21:29 GMT+7

Bắt tạm giam người vợ nghi làm 'tín dụng đen', truy nã chồng

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Ngoài tài liệu, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng, công an còn thu giữ tại nhà các đối tượng hàng chục môtô, điện thoại di động, 52 viên đạn các loại gồm đạn thể thao, đạn tự chế, đạn súng quân dụng và nhiều dao, kiếm...

Bắt tạm giam người vợ nghi làm tín dụng đen, truy nã chồng - Ảnh 1.

Công an huyện Thạch Thành kiểm tra tang vật vụ án - Ảnh do Công an Thanh Hóa cung cấp

Ngày 1-10, Công an huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết vừa triệt xóa nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen” do Trịnh Anh Vân (39 tuổi) và vợ là Lê Thị Hương (32 tuổi), trú xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành cầm đầu.

Theo điều tra ban đầu của Công an huyện Thạch Thành, nhóm đối tượng hoạt động "tín dụng đen" do Trịnh Anh Vân (tức Vân Đa) và Lê Thị Hương cầm đầu cùng với 7 đối tượng đàn em hoạt động ở huyện này và huyện lân cận, có cấu kết với các đối tượng côn đồ cộm cán ở TP Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn để cho vay nặng lãi, gây thương tích, bảo kê, cưỡng đoạt, hủy hoại tài sản, đòi nợ thuê.

Các đối tượng này thường xuyên tổ chức cho vay nợ với lãi suất cao (3.000-6.000 đồng/triệu/ngày). Lê Thị Hương trực tiếp đứng ra giao dịch, điều hành việc cho vay và thu hồi nợ.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này tinh vi, chuyên nghiệp. Khi cho các con nợ vay, Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương yêu cầu con nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng miệng.

Giấy vay con nợ đã viết do Vân, Hương cất giữ, việc thu lãi không thể hiện bằng giấy tờ. Khi đến kỳ thu lãi mà chưa trả lãi thì số tiền lãi trên được cộng vào tiền gốc và viết giấy vay nợ mới. Đối với các con nợ không trả tiền, Vân và Hương cho đàn em đến nhà uy hiếp, đe dọa, ném chất bẩn vào nhà.

Bắt tạm giam người vợ nghi làm tín dụng đen, truy nã chồng - Ảnh 2.

Bị can Lê Thị Hương tại cơ quan công an - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Trong quá trình điều tra vụ án, Công an huyện Thạch Thành còn làm rõ vụ chiều 12-9, Trịnh Anh Vân cùng một số đàn em đến nhà anh P.V.T. ở thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành đòi nợ. Khi anh T. chưa có tiền trả nợ cho Vân, nhóm côn đồ này đã đánh, gây thương tích 12% sức khỏe cho anh T..

Khám xét nơi ở của Trịnh Anh Vân ở thôn Cầu Rồng, xã Thành Thọ, Công an huyện Thạch Thành đã thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của vợ chồng Trịnh Anh Vân - Lê Thị Hương.

Bên cạnh đó, công an huyện còn thu giữ tại nhà Vân 0,273g ma túy tổng hợp, 24 môtô, 12 điện thoại di động, 52 viên đạn các loại gồm đạn thể thao, đạn tự chế, đạn súng quân dụng và nhiều dao, kiếm, công cụ hỗ trợ khác.

Bắt tạm giam người vợ nghi làm tín dụng đen, truy nã chồng - Ảnh 3.

Vợ chồng Trịnh Anh Vân - Lê Thị Hương và tang vật vụ án - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Từ tài liệu sổ sách thu được tại nhà Trịnh Anh Vân, bước đầu Công an huyện Thạch Thành xác định từ năm 2016 đến khi bị bắt, vợ chồng Trịnh Anh Vân - Lê Thị Hương đã cho 195 người vay nợ với lãi suất 3.000-6.000đồng/triệu/ngày. Tổng số tiền mà vợ chồng này cho các con nợ vay là hơn 3,2 tỉ đồng.

Bằng các chứng cứ thu thập được, Công an huyện Thạch Thành vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Lê Thị Hương về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "tàng trữ trái phép chất ma túy".

Bên cạnh đó, Công an huyện Thạch Thành cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đối với Trịnh Anh Vân về hành vi "cố ý gây thương tích" vì nghi phạm này đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ai biết Trịnh Anh Vân (ảnh) ở đâu báo về cho Công an huyện Thạch Thành hoặc công an nơi gần nhất.

Bắt tạm giam người vợ nghi làm tín dụng đen, truy nã chồng - Ảnh 4.

Hình ảnh Trịnh Anh Vân trong lệnh truy nã - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Tạm giữ 2 nghi can hoạt động Tạm giữ 2 nghi can hoạt động 'tín dụng đen' liên tỉnh

TTO - Đi dán tờ rơi khắp nơi mời chào người dân cho vay tiền với lãi suất 20%/tháng, 2 nghi can đã thực hiện thành công 9 hợp đồng giao dịch, thu lợi gần 50 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên