Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Bắt tạm giam Cường 'cát' và khởi tố thêm tội rửa tiền

10/06/2022 21:33 GMT+7

TTO - Tối 10-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố bổ sung tội “rửa tiền” và bắt tạm giam bị can Ngô Phú Cường, 48 tuổi, ngụ phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên.

Bắt tạm giam Cường cát và khởi tố thêm tội rửa tiền - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang đọc lệnh bắt tạm giam bị can Ngô Phú Cường - Ảnh: MINH PHƯỚC

Cơ quan điều tra xác định Ngô Phú Cường (Cường "cát") là người trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động kinh doanh mua bán cát của 4 công ty, trong đó có Công ty TNHH Phú Cường do Cường đứng tên đại diện pháp luật và Công ty TNHH một thành viên Sông Thoại do con gái Cường đứng tên đại diện pháp luật.

Năm 2016-2020, Ngô Phú Cường đã trực tiếp giao dịch mua bán cát với một số công ty trong và ngoài tỉnh với tổng doanh thu trên 63 tỉ đồng, thanh toán vào 2 số tài khoản cá nhân của Cường "cát" đứng tên. Toàn bộ số tiền này, Ngô Phú Cường không xuất hóa đơn khi xuất bán cát, không ghi vào sổ sách kế toán và kê khai thuế.

Kết luận giám định của Cục Thuế tỉnh An Giang xác định số tiền thiệt hại giảm nộp ngân sách nhà nước do hành vi vi phạm pháp luật về thuế của Công ty TNHH Phú Cường và Công ty TNHH một thành viên Sông Thoại trên 19 tỉ đồng.

Bắt tạm giam Cường cát và khởi tố thêm tội rửa tiền - Ảnh 2.

Vài năm gần đây, Cường "cát" nổi lên như đại gia tại TP Long Xuyên chỉ nhờ mua bán cát, dù Cường không có mỏ cát nào. Trong ảnh là nhà của Ngô Phú Cường dưới chân cầu Tôn Đức Thắng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trước đó, ngày 22-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Phú Cường về tội "trốn thuế" và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau đó, mở rộng điều tra, Công an tỉnh An Giang tiếp tục xác định Ngô Phú Cường đã dùng số tiền 2,4 tỉ đồng (trong tổng số tiền 19 tỉ đồng trốn thuế kể trên) để thực hiện giao dịch mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Với hành vi này, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự "rửa tiền" xảy ra tại 2 doanh nghiệp Công ty TNHH Phú Cường và Công ty TNHH một thành viên Sông Thoại, đồng thời thực hiện lệnh bắt bị can Ngô Phú Cường để tạm giam.

Đại gia Cường Đại gia Cường 'cát' bị khởi tố vì trốn thuế

TTO - Ngô Phú Cường đã mua bán cát với một số công ty trong và ngoài tỉnh, với tổng số trên 63 tỉ đồng nhưng chỉ thanh toán vào 2 số tài khoản cá nhân mà không xuất hóa đơn bán cát, không ghi chép vào sổ sách và kê khai thuế tại 4 công ty.

BỬU ĐẤU - MINH PHƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận