10/11/2022 14:49 GMT+7

Bắt phó giám đốc Công ty mua bán nợ cùng 8 đàn em

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Tống Văn Vịnh cùng đàn em ký hợp đồng mua bán nợ với người khác, sau đó cho đàn em đến nhà con nợ chửi bới, đe dọa, gây sức ép để đòi tiền.

Bắt phó giám đốc Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh cùng 8 đàn em - Ảnh 1.

Các bị can tại cơ quan công an - Ảnh: CACC

Ngày 10-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cho biết đã bắt tạm giam đối với Tống Văn Vịnh (48 tuổi, phó giám đốc Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh) cùng tám nghi phạm khác để làm rõ các hành vi cưỡng đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Theo điều tra, năm 2010, bà Lê Thị M. (quê Vĩnh Phúc) góp 2,5 tỉ đồng để kinh doanh với anh Đ.T.A. (giám đốc công ty tin học ở Hà Nội). Do công ty làm ăn thua lỗ nên bà M. yêu cầu anh T.A. trả lại tiền nhưng không đòi được.

Tìm hiểu trên Internet, bà M. biết đến Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh có dịch vụ đòi nợ. Ngày 10-10, người phụ nữ này bán khoản tiền 2,5 tỉ đồng đã góp với anh T.A. để phía Hưng Thịnh đi thu hồi.

Sau đó, Vịnh nhiều lần chỉ đạo đàn em đến nhà anh T.A. đe dọa, ép đưa 2,5 tỉ đồng. Có lần, Vịnh đọc và yêu cầu anh T.A. viết giấy vay nợ 1,5 tỉ đồng và trả trước 200 triệu đồng, sau đó mỗi tháng tiếp theo phải trả 100 triệu đồng cho đến hết.

Ngày 31-10, Vịnh tiếp tục kéo đàn em đến nhà anh T.A. yêu cầu phải nộp 200 triệu đồng. Khi nhóm đòi nợ viết phiếu thu tiền và nhận 50 triệu đồng từ anh T.A. thì bị Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ.

Cảnh sát xác định, bà M. và Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh chỉ ký hợp đồng giả cách, không thanh toán tiền mua nợ. Vịnh và đồng phạm sử dụng hợp đồng mua bán nợ để hợp pháp hóa việc đòi nợ thuê. Nếu đòi được tiền thì các bên ăn chia theo tỉ lệ 50/50.

Thủ đoạn của nhóm tội phạm này là lập công ty cổ phần mua bán nợ để hợp thức hóa việc đòi nợ thuê.

Sau đó nhóm này mua tên miền trang web, lập trang Facebook để quảng cáo hoạt động, mua lại các khoản nợ "xấu", nợ khó đòi. 

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán nợ, nhóm này cử người đi gửi thông báo cho con nợ... Đồng thời kéo đông người đến nhà con nợ gây sức ép, chửi bới, đe dọa.

Mở rộng điều tra, cảnh sát phát hiện Tống Văn Vịnh, Trần Lâm Thế, Mai Thanh An, Phạm Văn Châu, Tống Văn Minh có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức mua số lô, số đề.

Nợ xấu sẽ được mua bán trên sàn giao dịch Nợ xấu sẽ được mua bán trên sàn giao dịch

TTO - Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa công bố kế hoạch thiết lập, vận hành sàn giao dịch nợ xấu nhằm đẩy mạnh thị trường mua bán nợ xấu tập trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên