08/06/2020 14:40 GMT+7

Bắt nữ nhân viên đại lý bưu điện ở Củ Chi tham ô hàng trăm triệu đồng

NGỌC KHẢI - ÁI NHÂN
NGỌC KHẢI - ÁI NHÂN

TTO - Ngày 8-6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã bắt tạm giam Lưu Thị Kim Hằng (25 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) để điều tra về tội "tham ô tài sản".

Bắt nữ nhân viên đại lý bưu điện ở Củ Chi tham ô hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Lưu Thị Kim Hằng - Ảnh: CTV

Ngày 8-6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam và ra lệnh khám xét đối với Lưu Thị Kim Hằng (25 tuổi, ngụ xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) để điều tra về tội "tham ô tài sản" quy định tại điều 353 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 1-9-2019, Bưu điện Củ Chi có ký hợp đồng đại lý cung cấp dịch vụ bưu chính chuyển phát, tài chính bưu chính, phân phối truyền thông và phục vụ hoạt động văn hóa tại điểm Bưu điện - văn hóa xã Phước Hiệp với Lưu Thị Kim Hằng. 

Nhiệm vụ của Hằng là nhận và chuyển tiền cho khách hàng, nhận dịch vụ đóng tiền điện, thu cước tiền điện thoại, chi trả lương hưu người có công, dịch vụ chuyển tiền, thu hộ tài chính cho các ngân hàng...

Ngày 11-11-2019, Phòng tài chính kế toán của Bưu điện Củ Chi kiểm tra và phát hiện Hằng có nhiều sai phạm, có dấu hiệu lập khống các phiếu chuyển tiền cho khách hàng. Đến ngày 13-11-2019, Hằng đã tự ý nghỉ việc. Ngày 16-11-2019, giám đốc Bưu điện Củ Chi ủy quyền cho trưởng cụm Bưu cục Phước Thạnh - Trung Lập ký đơn tố cáo gửi Công an huyện Củ Chi.

Căn cứ vào nội dung vụ án và kết quả điều tra, tuy không có khách hàng đến Bưu điện - văn hóa xã Phước Hiệp để nộp tiền, nhưng Lưu Thị Kim Hằng đã có hành vi lợi dụng nhiệm vụ được giao trực tiếp quản lý việc thu tiền, sau đó sử dụng User và mật khẩu được cấp để chuyển tiền cho khách hàng qua hệ thống Paypost. 

Hằng đã viết giả các phiếu chuyển tiền và phiếu yêu cầu giao dịch, đồng thời sử dụng User và mật khẩu được cấp để truy cập vào phần mềm Paypost của bưu điện thực hiện chuyển tiền cho người thân, người quen và nhờ những người này rút tiền đưa lại cho Hằng. Số tiền chiếm đoạt theo bước đầu Hằng thừa nhận là 617.650.000đ. Hành vi của Hằng đã phạm vào tội "tham ô tài sản". 

Mặc dù Bưu điện Củ Chi có đơn xin rút đơn tố cáo đối với Hằng và người nhà của Hằng đã nộp lại toàn bộ số tiền Hằng đã chiếm đoạt, nhưng tội "tham ô tài sản" không thuộc các tội danh khởi tố theo yêu cầu của người bị hại và việc nộp lại tiền của người nhà Hằng chỉ là việc khắc phục hậu quả là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Hằng.

Hiện vụ án đang được điều tra làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Khởi tố thêm 4 bị can vụ tham ô hơn 26 tỉ ở Phòng giáo dục Sìn Hồ Khởi tố thêm 4 bị can vụ tham ô hơn 26 tỉ ở Phòng giáo dục Sìn Hồ

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định khởi tố thêm 4 bị can trong vụ án tham ô 26,5 tỉ đồng xảy ra ở Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Sìn Hồ, trong đó có 1 phó Phòng GD&ĐT.

NGỌC KHẢI - ÁI NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên