Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Bắt nhóm cho dân nghèo vay nóng lãi suất tới 720%/ năm

27/11/2020 16:32 GMT+7

TTO - Băng nhóm cho 100 dân nghèo vay nóng, tổng số tiền cho vay lên đến trên 2 tỉ đồng với lãi suất từ 180-720%/năm đã bị Công an Tây Ninh tóm gọn.

Ngày 27-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự Phạm Đức Điệp, SN 1992; Nguyễn Ngọc Lâm, SN 1992; Đào Văn Hùng, SN 1974 và Hoàng Văn Phi, SN 1976 (cho tại ngoại), cùng ngụ xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng.

Lúc 11h30 ngày 25-11 tại khu phố 4, phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an thị xã Hòa Thành bắt quả tang Phạm Đức Điệp đang thu tiền lãi của một người dân.

Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 24 triệu đồng và một quyển sổ ghi chép việc cho vay lãi nặng.

Bắt nhóm cho dân nghèo vay nóng lãi suất tới 720%/ năm - Ảnh 1.

Phạm Đức Điệp tại cơ quan điều tra.

Qua điều tra, lực lượng chức năng tiếp tục bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của Đào Văn Hùng, Nguyễn Ngọc Lâm, Hoàng Văn Phi tại ấp Bình Long, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Phòng Cảnh sát hình sự đã thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng gồm trên 139 triệu đồng; nhiều tờ rơi cho vay trả góp; 6 thẻ ATM và nhiều giấy ghi nợ.

Kết quả điều tra ban đầu xác định từ khoảng đầu năm 2018, Điệp cùng Lâm, Phi và Hùng cùng nhau đến Tây Ninh để hoạt động cho vay lãi nặng.

Bắt nhóm cho dân nghèo vay nóng lãi suất tới 720%/ năm - Ảnh 2.

Từ trái qua gồm Hoàng Văn Phi, Đào Văn Hùng, Nguyễn Ngọc Lâm tại cơ quan công an.

Phạm Đức Điệp đã in ấn nhiều tờ rơi có nội dung cho vay trả góp thông qua số điện thoại của mình, rồi lén lút rải tờ rơi trên các tuyến đường ở thành phố Tây Ninh và thị xã Hoà Thành.

Và từ tháng 9-2020 đến khi bị bắt Điệp đã cho vay trên 100 người với số tiền trên 2 tỉ đồng.

Qua xác minh nhanh với 6 người vay tiền, Điệp đã thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng.

Với hình thức cho vay nóng, lãi suất được tính tương đương 180-720% một năm. Còn với hình thức cho vay tiền góp ngày với lãi suất tương đương 125% một năm. Phí vay là 5% trên tổng số tiền vay.

Để đảm bảo việc thu lãi, nhóm thu giữ nhiều loại giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất của người vay tiền.

Đối với những người không có khả năng chi trả, nhóm của Điệp sẽ khủng bố tinh thần bằng nhiều cách như: dọa đánh, liên hệ người thân... để buộc người vay trả tiền.

Băng nhóm cho vay nặng lãi, cướp tiền của con nợ lãnh án Băng nhóm cho vay nặng lãi, cướp tiền của con nợ lãnh án

TTO - Cho vay tiền với lãi suất đến 30% mỗi tháng, chủ nợ cùng đàn em đến đánh và chiếm đoạt tiền của con nợ chậm trả tiền lãi.

Tin, ảnh: TUẤN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận