Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Bắt người phụ nữ 'thâm niên' 22 năm cho vay quanh các bệnh viện TP.HCM

11/05/2021 17:16 GMT+7

TTO - Để thực hiện "nghề" cho vay, bà Hạnh thuê Nguyễn Thanh Danh và Phan Văn Bảo đi thu tiền lãi hoặc tiền góp hằng ngày mang về cho mình, trả công mỗi ngày 100.000 - 150.000 đồng, bao ăn ở...

Bắt người phụ nữ thâm niên 22 năm cho vay quanh các bệnh viện TP.HCM - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Thanh Danh va Phan Văn Bảo tại cơ quan công an - Ảnh: A.X.

Ngày 11-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 3, TP.HCM đã tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Hồng Hạnh (54 tuổi), Nguyễn Thanh Danh (25 tuổi) và Phan Văn Bảo (22 tuổi, cùng ngụ quận 10) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 17h30 ngày 27-4, Đội cảnh sát hình sự Công an quận 3 kiểm tra hành chính một quán cà phê đối diện Bệnh viện Mắt TP.HCM, phường Võ Thị Sáu, quận 3. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 5 người có dấu hiệu đang cho vay lãi nặng nên mời về trụ sở công an làm rõ.

Tại cơ quan công an, bà Hạnh thừa nhận hành nghề chơi hụi và có cho vay tiền lãi nặng từ năm 1999 đến nay tại khu vực quận 3, quận 10. Bà Hạnh cho vay với hai hình thức vay đứng (trả lãi hằng ngày, tiền gốc giữ nguyên, khi nào có tiền thì trả gốc) và vay trả góp (trả lãi, gốc chung hằng ngày đến khi hết nợ) với lãi suất 22,5 - 24%/tháng.

Bà Hạnh cho vay qua quen biết, người này giới thiệu lại người kia, không có phát tờ rơi quảng cáo. Do quen biết nên khi vay không làm hợp đồng hay bất cứ giấy tờ liên quan, khi vay không trừ khoản phí nào, cứ đưa tiền cho người vay và bắt đầu tính lãi.

Để thực hiện "nghề" cho vay, bà Hạnh thuê Nguyễn Thanh Danh và Phan Văn Bảo đi thu tiền lãi hoặc tiền góp hằng ngày mang về cho mình, trả công mỗi ngày 100.000 - 150.000 đồng, bao ăn ở...

Khi kiểm tra, khám xét nơi ở của bà Hạnh tại quận 10, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ số tiền hơn 900 triệu đồng cùng nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc cho vay lãi nặng và nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động chơi hụi…

Đến nay công an đã làm việc nhiều người vay (thường có mức vay từ vài triệu đến vài chục triệu đồng), xác định số tiền bà Hạnh thu lợi bất chính hơn 340 triệu đồng. "Khách hàng" vay của bà Hạnh phần lớn là lao động nghèo, thân nhân bệnh nhân ở lân cận một số bệnh viện tại TP.HCM.

Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra xử lý.

Bắt nhóm tín dụng đen cho vay lãi cao Bắt nhóm tín dụng đen cho vay lãi cao 'cắt cổ' hơn 200% ở Hà Nội

TTO - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đơn vị vừa khởi tố nhóm người cho vay nặng lãi cao hơn 200%/năm.

SƠN BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận