Bắt người phụ nữ ở Đồng Nai chế biến heo chết dịch làm thực phẩm cho người

Heo bệnh, chết do mắc dịch tả heo châu Phi được chủ cơ sở ở Đồng Nai mua về sơ chế với giá 10.000 - 25.000 đồng/kg, sau đó bán ra làm thực phẩm cho người với giá 70.000 - 85.000 đồng/kg.

Đồng Nai - Ảnh 1.

Lê Thị Bích Phượng (thứ hai từ phải qua) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về việc mua bán heo chết làm thực phẩm cho người - Ảnh: Công an Đồng Nai

Ngày 28-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã thi hành quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Bích Phượng (43 tuổi, ngụ xã Thống Nhất) để điều tra về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Cơ quan điều tra cũng thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét chỗ ở của Phượng để tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 1-2024 đến tháng 12-2024, Phượng đã thu mua khoảng 12 tấn heo chết do mắc dịch tả heo châu Phi (ASF) với giá từ 10.000 - 25.000 đồng/kg trên địa bàn hai huyện Định Quán và Thống Nhất (cũ).

Heo chết được mang về nhà Phượng tổ chức mổ, pha lóc, phân chia thành từng loại thịt như ba rọi, nạc… sau đó bán cho nhiều khách hàng ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) làm thực phẩm cho người với giá từ 70.000 - 85.000 đồng/kg.

Do heo chết thu mua về với số lượng lớn, Phượng đã mua tủ đông, thùng đá và thùng container lạnh làm kho chứa để bảo quản.

Chi cục Thú y vùng VI xác định phát hiện vi rút dịch tả heo châu Phi trong các mẫu thịt heo gửi xét nghiệm.

Đồng thời, bản kết luận giám định tư pháp của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng khẳng định mẫu thịt heo giám định mang mầm bệnh dịch tả heo châu Phi.

Đồng Nai - Ảnh 2.

Bị can Lê Thị Bích Phượng cùng tang vật vụ án - Ảnh: Công an Đồng Nai

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, vụ án hiện đang tiếp tục được điều tra, mở rộng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thông báo đến các cá nhân đã bán và mua heo chết với Phượng khẩn trương trình báo và liên hệ Cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý vụ việc.

Bắt người phụ nữ ở Đồng Nai chế biến heo chết do dịch bệnh làm thực phẩm cho người - Ảnh 3.Người dân nói phải trả tiền để tiêu hủy heo chết do dịch tả, công an vào cuộc làm rõ

Dù quy định nêu rõ người dân không phải chi trả chi phí tiêu hủy heo chết do dịch tả heo châu Phi, nhưng tại xã Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi nhiều hộ dân phản ánh họ phải nộp tiền cho đơn vị thu gom heo chết mới được đưa heo đi xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất