
Trần Đình Duy tại cơ quan công an - Ảnh: Công an tỉnh Lào Cai
Ngày 28-10, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Đình Duy (39 tuổi, ở xã Mậu A, giáo viên Trường THCS Yên Thái, tỉnh Lào Cai) về tội làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức.
Theo cơ quan công an, Duy là giáo viên môn tin học, công nghệ và thể dục của Trường THCS Yên Thái.
Do muốn được ban giám hiệu nhà trường coi trọng, đánh giá cao, Duy đã nảy sinh ý định làm giả văn bản của lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai về việc thành lập đoàn kiểm tra đối với Trường THCS Yên Thái để gửi cho hiệu trưởng nhà trường.
Ngày 15-10, Duy vào mạng Internet tải công văn số 1620/UBND-VX của UBND tỉnh Lào Cai ngày 26-8-2025 về việc thực hiện các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2025-2026.
Sau đó, Duy chỉnh sửa văn bản này thành văn bản số 1903/UBND-VX của UBND tỉnh Lào Cai về việc kiểm tra thí điểm việc quản lý thực hiện nhiệm vụ tại một số cơ sở giáo dục địa bàn tỉnh với nội dung "thanh tra thí điểm việc quản lý thực hiện nhiệm vụ phân công đầu năm học và sử dụng tài chính nguồn xã hội hóa thu và được cấp tại một số đơn vị học trường tại tỉnh Lào Cai".
Sau khi tự chế văn bản, Duy gửi và nói với hiệu trưởng nhà trường rằng bản thân có mối quan hệ với cấp trên nên sẽ can thiệp để đoàn kiểm tra không kiểm tra Trường THCS Yên Thái.
Ngày 17-10, Duy tiếp tục chế văn bản số 1921/UBND-VX của UBND tỉnh Lào Cai về việc điều chỉnh kiểm tra thí điểm việc quản lý thực hiện nhiệm vụ tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn với nội dung đính chính lại công văn số 1903/UBND-VX đã ban hành - không kiểm tra đối với Trường THCS Yên Thái.
Ngay sau khi tiếp nhận, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức điều tra, xác minh và xác định Trần Đình Duy có dấu hiệu vi phạm về hành vi làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức.

Văn bản do Duy làm giả - Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai
Như Tuổi Trẻ Online đưa tin ngày 23-10, UBND tỉnh Lào Cai có công văn hỏa tốc gửi Công an tỉnh, các sở, ban ngành và các xã, phường về việc xác minh, xử lý thông tin việc giả mạo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh trong lĩnh vực giáo dục.
Theo UBND tỉnh Lào Cai, hiện trên mạng xã hội lan truyền văn bản giả mạo của UBND tỉnh Lào Cai về việc kiểm tra thí điểm việc quản lý thực hiện nhiệm vụ tại một số cơ sở giáo dục địa bàn tỉnh Lào Cai.
UBND tỉnh Lào Cai khẳng định đây là văn bản sai sự thật, được tạo dựng và phát tán với mục đích xấu, gây ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của UBND.
Đồng thời làm nhiễu loạn thông tin và tạo dư luận không tốt trong xã hội, nhất là trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận