Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bất chấp quy định 'ai ở đâu, ở yên đó', 23 người từ TP.HCM vẫn thuê xe về Huế

04/08/2021 11:07 GMT+7

TTO - Bất chấp chỉ đạo 'ai ở đâu, ở yên đó', 23 người từ TP.HCM vẫn tìm cách về Huế. Nhà xe đã bỏ lại họ ở trạm trung chuyển ở phía nam hầm Hải Vân.

Bất chấp quy định ai ở đâu, ở yên đó, 23 người từ TP.HCM vẫn thuê xe về Huế - Ảnh 1.

Nhóm người chọn ở lại trạm trung chuyển đợi chính quyền đồng ý cho về cách ly - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sáng 4-8, nhóm người quê ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) về từ quận Bình Tân (TP.HCM) vạ vật ở trạm trung chuyển phía nam hầm Hải Vân thuộc địa phận Đà Nẵng.

Nhóm người này cho biết họ vào TP.HCM làm thuê và làm công nhân may. Ngày 3-8, nhóm gồm 23 người cùng thuê xe hợp đồng mang theo 5 xe máy để về quê.

Ông Huỳnh Mích, một người đi trong nhóm này, cho biết vào khoảng 4h sáng nay, xe đến chốt kiểm tra y tế Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) thì được yêu cầu ngồi yên trên xe. Tài xế xuống chốt để trình bày và khai báo thì được yêu cầu quay đầu trở vào vì Huế không tiếp nhận người về từ TP.HCM nữa.

Ông Mích cho hay họ đã góp tiền 20 triệu để thuê một chuyến xe từ TP.HCM về Huế. “Tôi đã hỏi các nhà xe, họ nói vẫn về được, mới quyết định thuê xe về" - ông Mích nói.

Ông Trần Thành, một người trong nhóm 23 người về Huế - VIDEO: ĐOÀN NHẠN

Ông Trần Thành, một người trong đoàn, cho biết: "Tài xế báo lại với chúng tôi, nếu không quay đầu, họ nói sẽ bị bắt phạt. Chúng tôi sợ quá phải quay đầu lại thôi. Giờ tài xế cũng không thể chở chúng tôi quay lại Sài Gòn vì không còn ai có đủ tiền nữa. Hy vọng duy nhất là ngồi đây và chờ chính quyền đồng ý để cho chúng tôi đi cách ly".

Ông Thành chia sẻ mong muốn lớn nhất của họ là được quê hương tiếp nhận, cưu mang lúc không còn đường nào để đi nữa. "Chúng tôi mong quê hương không từ chối con em của mình" - ông  Thành nói.

Bất chấp quy định ai ở đâu, ở yên đó, 23 người từ TP.HCM vẫn thuê xe về Huế - Ảnh 3.

Nhóm người vạ vật từ 4h sáng khi phải buộc quay đầu - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Khi thấy nhóm người vạ vật ở trạm trung chuyển cầu cứu, các nhóm thiện nguyện ở đây đã cho thức ăn, nước uống và giúp liên hệ đến công an Đà Nẵng.

Trung tá Võ Phi Hùng, phó trạm trưởng trạm cửa ô Hòa Hiệp (Đà Nẵng), đã có mặt để giúp đỡ 23 người đang vạ vật chờ đợi ở trạm trung chuyển. Đến gần 10h sáng nay, họ đã được phía Công an Đà Nẵng liên hệ xe trung chuyển để đưa về Huế.

Trung tá Hùng cho biết: "Chúng tôi đang liên hệ để trung chuyển đưa họ về Thừa Thiên Huế, để phía Huế giải quyết. Theo họ trình bày, đã thuê xe qua Huế lúc 4h sáng mà Huế không tiếp nhận". Hiện nhóm người đã được đưa trở lại Huế và đang ngồi đợi khai báo y tế.

Trước đó, hôm 1-8, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh này sẽ ngưng tiếp nhận người từ vùng có dịch tự ý trở về địa phương.

Theo đó, tỉnh này sẽ không nhận thêm người tự ý đi xe cá nhân, xe khách, tàu hỏa từ vùng có dịch về địa phương như những ngày vừa qua, trừ những trường hợp được chính quyền cho phép thông qua hệ thống đăng ký về Huế trực tuyến.

Ngày 31-7, công điện 1063 của Thủ tướng về phòng chống dịch COVID-19 nêu rõ tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy". Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Trong khi đó, theo thông tin người dân cung cấp, 23 người này xuất phát từ TP.HCM ngày 3-8 và 4h sáng 4-8 họ đến địa phận Lăng Cô (Thừa Thiên Huế).

Đính chính

Bản tin đầu tiên về vụ việc này được xuất bản trên Tuổi Trẻ Online lúc 11:07 ngày 4-8-2021. Tuy nhiên, bản tin ban đầu này đã thiếu kiểm chứng thông tin trước đó và thông tin từ cơ quan chức năng của Thừa Thiên Huế, tạo ra những hiểu lầm đáng tiếc.

Tuổi Trẻ Online đã biên tập lại bản tin đầu tiên theo hướng đầy đủ hơn trên đây.

Diễn biến tiếp theo của sự việc này đã được đăng đầy đủ trong bản tin xuất bản lúc 15:56 ngày hôm đó 4-8 (https://tuoitre.vn/thua-thien-hue-da-nhan-23-nguoi-di-tu-tphcm-bo-vo-o-ham-hai-van-ve-que-cach-ly-20210804153916855.htm).

Tuổi Trẻ Online xin cáo lỗi bạn đọc về những thông tin chưa đầy đủ đã xuất bản trong bản tin ban đầu.

TUỔI TRẺ ONLINE

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận