Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Bất chấp chiến sự, dân Kiev vẫn lo sửa chữa nhà cửa để trở về trước mùa đông

16/09/2022 12:54 GMT+7

TTO - Các nhà thầu xây dựng ở thủ đô Kiev (Ukraine) đang ráo riết làm việc không ngừng nghỉ để kịp sửa chữa nhà cửa bị hư hại do pháo kích. Người dân hy vọng sẽ được chuyển về nhà của họ trước khi mùa đông đến.

Bất chấp chiến sự, dân Kiev vẫn lo sửa chữa nhà cửa để trở về trước mùa đông - Ảnh 1.

Việc xây dựng lại nhà cửa không còn quá khó khăn với người dân Kiev - Ảnh: DW

Bà Tamara Herasymenko, một cư dân của tòa nhà chung cư 16 tầng ở phố Chornobylska, ngoại ô phía Tây thủ đô Kiev, hào hứng nói: "Những người thợ xây dựng đang làm rất tốt công việc của mình. Họ làm việc cả bảy ngày trong tuần".

Sáng 15-3, một tên lửa bắn vào chung cư của bà và trúng một đường khí dẫn vào các tầng trên, nhanh chóng gây ra hỏa hoạn lớn. Trong số 126 căn hộ ở đây, có 76 căn bị cháy hoàn toàn, trong khi số còn lại bị hư hại do nước và khói.

Bà Herasymenko kể, khoảng 1/3 cư dân của chung cư đã ở nhà vào ngày hôm đó. Các dịch vụ cứu hộ đã tìm cách đưa hơn 40 người ra khỏi tòa nhà nhưng 4 người hàng xóm của bà đã mất mạng.

Kể từ ngày đó, cư dân của tòa nhà đã trở thành người vô gia cư. "Một số thuê căn hộ tạm thời hoặc ở với người thân. Một số đã rời khỏi đất nước", bà Herasymenko nói với Đài truyền hình Đức DW.

Tuy nhiên, giống như hầu hết những người hàng xóm, bà Herasymenko muốn trở về nhà của mình càng nhanh càng tốt.

"Dựng nhà mới, cho dân ta về"

Ông Denys Titov, giám đốc dự án tại Công ty Askon, điều hành công trường khoảng 100 công nhân xây dựng, chia sẻ: "Chúng tôi nghĩ rằng công việc sửa chữa này sẽ hoàn thành vào giữa tháng 10 hoặc tháng 11, mặc dù chiến sự làm trì hoãn việc giao một số vật liệu xây dựng".

Công ty Askon bắt đầu công việc tái thiết chung cư này vào giữa tháng 4, sau khi nhà chức trách kiểm tra cho thấy nó có thể sửa chữa được.

Bất chấp chiến sự, dân Kiev vẫn lo sửa chữa nhà cửa để trở về trước mùa đông - Ảnh 2.

Bà Tamara Herasymenko đứng trước chung cư trên đường Chornobylska - Ảnh: DW

Người quản lý dự án tin rằng kết cấu vững chắc ban đầu của khu căn hộ đã giúp nó chống chọi được với cuộc tấn công tên lửa.

"Khu căn hộ này sẽ tốt hơn so với trước đây. Điện hoàn toàn mới, thang máy mới, mặt tiền được cách nhiệt và có cửa sổ tiết kiệm năng lượng cùng phòng tắm mới", ông Titov nói.

Căn hộ mới sẽ không trang bị đồ nội thất nhưng các tình nguyện viên đang giúp đỡ việc này. Bà Herasymenko cho biết những người hoàn toàn không còn gì sẽ được tặng đồ nội thất và đồ gia dụng.

Sống giữa ồn ào và khói bụi, nhưng vui!

Gần trung tâm thành phố hơn, một tòa nhà chung cư 26 tầng ở đại lộ Lobanovskyi Prospect, phía tây nam của Kiev, cũng bị hư hại sau khi trúng tên lửa ngày 26-2.

Tên lửa đã xé thủng một lỗ trên tòa nhà từ tầng 17 đến tầng 21, khiến các tầng trên cũng bị treo lơ lửng.

Với việc khu chung cư có nguy cơ sập, các cư dân đã khẩn cấp quyên góp tiền củng cố lại kết cấu để giữ tòa nhà đứng vững.

Bất chấp chiến sự, dân Kiev vẫn lo sửa chữa nhà cửa để trở về trước mùa đông - Ảnh 3.

Một tên lửa của Nga đã để lại lỗ hổng trên một tòa chung cư ở Kiev - Ảnh: REUTERS

Cô Olena Chumakova, người đại diện cho các cư dân, cho biết: "Vào thời điểm đó, nhà nước không thể lo việc xây dựng lại nhà cửa của tư nhân. Vì vậy, chúng tôi đã quyên góp để tái thiết khu nhà".

Khi chính quyền địa phương kiểm tra cấu trúc vài tháng sau đó, họ xác định rằng các tầng trên sẽ phải phá dỡ và xây dựng lại, việc này sẽ mất khoảng 3 tháng.

Cư dân ở các tầng thấp hơn, sống trong các căn hộ không bị hư hại, có thể ở trong nhà của họ trong thời gian tái thiết.

"Đó là một mùa hè với rất nhiều tiếng ồn và khói bụi. Nhưng chúng tôi rất vui vì tòa nhà đang được phục hồi", cô Chumakova tâm sự.

Các chuyên gia nói toàn bộ công việc có thể sẽ tiêu tốn khoảng 57 triệu hryvnia (khoảng 1,5 triệu euro). Tuy nhiên cô Chumakova cho biết chính quyền thủ đô Kiev đã cam kết sẽ trả lại khoản đó.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine, có 640 tòa nhà ở Kiev đã bị hư hại, trong đó có 238 căn hộ chung cư.

Ông Oleksandr Akimov, người đứng đầu Zhytloinvestbud-UKB - một công ty bất động sản và xây dựng do hội đồng thành phố Kiev điều hành, cho biết thành phố đã phân bổ khoảng 600 triệu hryvnia (khoảng 16 triệu euro) trong ngân sách của mình cho việc tái thiết.

Chính phủ Ukraine cũng đang bổ sung thêm vào quỹ này 200 triệu hryvnia (khoảng 5,3 triệu euro). Ông Akimov giải thích số tiền này dành cho những ngôi nhà ở Kiev, nơi cửa sổ bị vỡ do sóng xung kích từ các vụ nổ.

CNN nói Ukraine chiếm 4 ngôi làng gần Kherson, Nga nói Kiev tấn công bất thành CNN nói Ukraine chiếm 4 ngôi làng gần Kherson, Nga nói Kiev tấn công bất thành

TTO - Ukraine cho biết các hoạt động quân sự nhằm chiếm lại những khu vực do Nga nắm giữ ở miền nam đang được tiến hành. Tuy nhiên, phía Nga tuyên bố nỗ lực tấn công của Ukraine đã thất bại.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận