Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Bắt cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai nhận hối lộ

22/08/2020 17:32 GMT+7

TTO - Khi còn là cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, Út đã phù phép, nhận hối lộ của nhiều người để biến 7,4ha đất của hợp tác xã thành đất của 3 hộ dân.

Bắt cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai nhận hối lộ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Út bị tạm giam về hành vi 'nhận hối lộ" - Ảnh: K.T.

Chiều 22-8, một lãnh đạo Công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết Cơ quan CSĐT Công an thị xã Vĩnh Châu đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Út (37 tuổi) về hành vi "nhận hối lộ". 

"Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra. Út là cán bộ phụ trách phường Vĩnh Phước nên đã nhận hối lộ của nhiều người, phù phép đất của hợp tác xã thành đất của 3 hộ dân" - vị lãnh đạo này cho biết.

Trước khi bị bắt, ông Út là cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Vĩnh Châu.

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ Online, năm 2003 Hợp tác xã dịch vụ muối, tôm, artemia Vĩnh Phước được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao trên 161ha để sản xuất, không thu tiền sử dụng đất.

Sau khi được giao đất, từ 2003 - 2012, hợp tác xã giao khoán cho 70 xã viên, thu mức khoán từ 400.000 - 1,3 triệu đồng/ha.

Việc giao khoán, thu tiền hằng năm vi phạm pháp luật, bị cơ quan chức năng nhắc nhở. Để đối phó, từ năm 2013 đến tháng 4-2020, hợp tác xã chuyển sang bằng hình thức góp vốn nhưng rất ít thành viên tán thành.

Trong quá trình hoạt động, hợp tác xã đã thay đổi người đại diện theo pháp luật, nhưng chưa lập thủ tục đăng ký với cơ quan chức năng. Hợp tác xã chưa lập phương án, kế hoạch cụ thể thông qua các thành viên nên chỉ hoạt động cầm chừng và không có sự đồng thuận chung.

Nghiêm trọng hơn, năm 2019 ông Út đã tiếp tay để UBND thị xã Vĩnh Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phần đất của Hợp tác xã cho 3 thành viên với diện tích trên 7,4ha, do ông Nguyễn Chí Công - nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu - ký.

Theo Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Sóc Trăng, việc cấp đất này vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 106 của Luật đất đai năm 2013. Đặc biệt, trong đó có một hộ được cấp vượt hạn mức với diện tích đất trên 3,6ha.

Bắt quả tang một thiếu úy công an nhận hối lộ của người ghi đề Bắt quả tang một thiếu úy công an nhận hối lộ của người ghi đề

TTO - Thiếu úy công an khi phát hiện người đàn ông ghi số đề đã “ra giá” yêu cầu đưa 150 triệu để được bỏ qua. Vụ việc ngay sau đó đã bị phát giác và bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt quả tang.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận