05/05/2020 13:00 GMT+7

Nhận hối lộ, 2 cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị khởi tố

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Hai cán bộ của Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị khởi tố, bắt giam về hành vi 'nhận hối lộ' liên quan đến vụ việc hàng chục ngư dân ở địa phương khai khống để trục lợi tiền hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xa bờ lên đến hàng tỉ đồng.

Nhận hối lộ, 2 cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị khởi tố  - Ảnh 1.

Cán bộ chi cục thủy sản Quảng Nam được xác định nhận hối lộ - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam

Ngày 5-5, công an tỉnh Quảng Nam cho biết cơ quan này vừa tố khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Trần Quốc Việt (57 tuổi, trưởng phòng tàu cá và dịch vụ tàu cá, Chi cục Thủy sản Quảng Nam) và ông Nguyễn Huỳnh Nam (40 tuổi - phó trưởng phòng khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú) để điều tra về hành vi "nhận hối lộ".

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, tháng 11-2019, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can và bắt tạm giam 4 bị can để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc khai khống các chuyến tàu đánh bắt xa bờ để trục lợi kinh phí hỗ trợ nhiên liệu.

Nhận hối lộ, 2 cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị khởi tố  - Ảnh 2.

Cán bộ chi cục thủy sản Quảng Nam được xác định nhận hối lộ - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam

Bốn người bị bắt tam giam gồm: Nguyễn Thanh Quang (39 tuổi), Phạm Thị Cúc (41 tuổi), Nguyễn Văn A (42 tuổi) và Trần Văn Ước (28 tuổi, cả bốn cùng trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam).

Theo hồ sơ điều tra, trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ về khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và khai thác hải sản trên vùng biển xa theo quyết định 48 của Chính phủ, từ đầu năm 2019 đến thời điểm bị bắt, những người trên là chủ tàu không thực hiện việc đánh bắt xa bờ nhưng đã gửi danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho đơn vị chức năng xác nhận.

Đồng thời họ còn mở niêm phong máy định vị tầm xa gửi cho các tàu cá khác ở địa phương có ra khơi đánh bắt xa bờ để các tàu này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được nhà nước quy định hỗ trợ nhiên liệu.

Nhận hối lộ, 2 cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị khởi tố  - Ảnh 3.

Những chủ tàu bị công an bắt giam - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Sau đó các chủ tàu đã nhắn tin gửi về đơn vị chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi nhằm làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu, mỗi chuyến chủ tàu thanh toán từ 75 - 100 triệu đồng mà thực chất những con tàu đó chẳng hề ra khơi.

Bằng thủ đoạn trên, những ngư dân này đã chiếm đoạt, gây thiệt hại tiền của nhà nước hơn 3 tỉ đồng, đến nay cơ quan chức năng đã thu hồi trên 2,4 tỉ đồng.

Cơ quan công an xác định ông Việt và ông Nam có liên quan đến vụ việc này, cụ thể hai cán bộ này được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra niêm phong máy định vị tầm xa của các ngư dân trên.

Đưa, nhận hối lộ và "lá bùa" không nhận tội? Đưa, nhận hối lộ và 'lá bùa' không nhận tội?

TTO - Nếu người đưa, nhận hối lộ phủ nhận, vụ án có đi vào ngõ cụt và chứng cứ đến đâu thì "đủ" trong việc chứng minh loại tội phạm này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận