Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Bắt băng nhóm Tuấn ‘Tồ’ dụ cho thuê ô tô, tự biến thành bị hại để chiếm đoạt tài sản

02/10/2021 23:02 GMT+7

TTO - Một ổ nhóm tội phạm có tổ chức, thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc, cho vay nặng lãi vừa bị Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá.

Bắt băng nhóm Tuấn ‘Tồ’ dụ cho thuê ô tô, tự biến thành bị hại để chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt giữ Tuấn "Tồ" - Ảnh: X.M.

Tối 2-10, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã bắt giữ 10 người, trong đó Nguyễn Anh Tuấn (32 tuổi, tức Tuấn "Tồ", ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) được xác định là cầm đầu ổ nhóm này.

Trước đó, công an xác định năm 2019, Tuấn "Tồ" thành lập Công ty TNHH dịch vụ thương mại và đầu tư Hưng Vượng, cho vợ là Nguyễn Thơ Xuân làm giám đốc. Công ty hoạt động với ngành, nghề kinh doanh cho thuê ô tô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe gắn máy, xe điện cũ, ô tô cũ...

Núp dưới vỏ bọc là doanh nghiệp, ổ nhóm này chủ yếu hoạt động phạm tội đánh bạc, cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản; làm, sử dụng giấy tờ giả và đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hoạt động tinh vi.

Trong đó, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thực hiện liên tục, ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Khi có khách đến vay tiền, Tuấn "Tồ" không cho vay mà hướng dẫn, thống nhất người vay ký hợp đồng thuê xe của Tuấn "Tồ" theo hình thức đặt cọc tiền bằng khoảng 1/2 đến 2/3 giá trị của xe và trả trước tiền thuê xe. Sau đó Tuấn "Tồ" cho người thuê xe tự do mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền.

Trường hợp người thuê xe không có tiền đặt cọc, Tuấn "Tồ" sẽ cử "đàn em" đi theo để thu tiền đặt cọc khi những người này bán, cầm cố. Hết thời hạn thuê xe, Tuấn "Tồ" dò theo định vị giấu trên xe rồi tự thu hồi hoặc báo công an, chỉ chỗ để xe đề nghị công an thu hồi trả cho Tuấn "Tồ". Như vậy người mất tiền là người mua xe hoặc người nhận cầm cố, người hưởng lợi nhiều nhất là nhóm Tuấn "Tồ".

Đối với những người có nhu cầu thuê ô tô phục vụ việc sinh hoạt cá nhân, đến hẹn trả xe, các đối tượng tắt điện thoại, lấy lý do trì hoãn không gặp để nhận lại xe, người thuê xe không thể trả được phải mang xe về nên bị phạt mất tiền đặt cọc và buộc phải thanh toán thêm các khoản chi phí phát sinh.

Bắt băng nhóm Tuấn ‘Tồ’ dụ cho thuê ô tô, tự biến thành bị hại để chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Những chiếc xe được nhóm Tuấn "Tồ" dụ cho thuê để chiếm đoạt tài sản - Ảnh: X.M.

Cũng qua công tác nghiệp vụ, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ còn xác định ổ nhóm này mua các xe mô tô trộm cắp, cũng như tìm mua các xe mô tô đã được đăng ký hợp pháp cùng chủng loại nhưng có chất lượng kém hơn, giá rẻ, sau đó thay đổi số máy, số khung của xe hợp pháp vào xe trộm cắp. Sau khi "phù phép", những chiếc xe này được sử dụng hoặc bán kiếm lời.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 10 người về các hành vi "đánh bạc", "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", "cưỡng đoạt tài sản", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ những người có liên quan.

Kẻ thua bạc Kẻ thua bạc 'sắm hai vai' gây ra 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 3 tỉ đồng

TTO - Do nợ nần vì cờ bạc nên Khánh và Duy gây ra 14 vụ lừa đảo với thủ đoạn khá tinh vi, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng.

Q. THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận