13/10/2021 09:32 GMT+7

Bất an sau lần 'chen chân' nơi tiêm ngừa

NGUYỄN THỊ THÙY HƯƠNG (Bình Dương)
NGUYỄN THỊ THÙY HƯƠNG (Bình Dương)

TTO - Đưa ông bà đi tiêm về, tôi hồi hộp, cảm giác bất an chờ hết tuần mong không ai bị nhiễm. Mọi việc sẽ an toàn và nhanh gọn nếu việc tổ chức khoa học hơn ở các khâu...

Bất an sau lần chen chân nơi tiêm ngừa - Ảnh 1.

Đông người dân đi tiêm vắc xin mũi 2 tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An (Bình Dương) vào ngày 11-10 - Ảnh: B.SƠN

Cuối tháng 8, địa phương chưa triển khai tiêm ngừa COVID-19 cho người trên 65 tuổi. Vợ chồng tôi vì công việc hàng ngày tiếp xúc nhiều người, nguy cơ lây nhiễm khá cao, ông bà nhà tôi gần 80 tuổi, nên chúng tôi tìm cách đăng ký cho ông bà theo chương trình người nhà nhân viên y tế. Bệnh viện có xe đẩy vì ông bà nhà tôi yếu chân, khó đi lại, thuốc tiêm được báo là AstraZeneca.

Đến nay, do địa phương tiêm đại trà, bệnh viện không tổ chức tiêm nữa. Anh trưởng khu phố đã cho phiếu tiêm ngừa trước một ngày, ông bà được ưu tiên (do cao tuổi). Nhưng cũng gian nan lắm!

Theo thông báo 7h30 bắt đầu tiêm, hơn 6h30 chúng tôi đến điểm tiêm thì đã thấy một số người nháo nhào bên ngoài. Anh dân phòng nói gọn "7h30 mới làm việc" và không cho vào. Một lúc sau có anh khác cho bà con vào và xếp hàng.

Người trên 65 tuổi nên đâu thể xếp hàng lâu, thế là phải vào sảnh ngồi, san sát nhau. Anh này bắt đầu kiểm tra giấy tờ tiêm ngừa, loại thuốc. Nhiều người phải quay về vì những lý do vô lý như phiếu tiêm ngừa do khu phố phát không đóng dấu hoặc đóng dấu sai ngày đi tiêm dù ai đi tiêm cũng đem theo phiếu tiêm mũi 1 (hầu hết là tiêm mũi 2).

Tới phiên chúng tôi, anh hỏi: "Astra hả, về bệnh viện hôm trước tiêm đi". Tôi năn nỉ: "Anh ơi, bệnh viện giờ hết tiêm rồi". "Tôi không biết, ở đây chỉ tiêm mũi Pfizer thôi, tiêm Astra thì đi qua điểm mầm non Hoa Cúc 1 đi" - anh thẳng thừng.

Tôi biết bên đó đang tiêm cho người từ 18 - 64 tuổi, nếu tôi qua bên đó họ lại nói ông bà không thuộc đối tượng tiêm của họ nên sẽ từ chối ngay. Hơn nữa, việc tiêm trộn vắc xin đã có quy định rồi. Tôi nói mãi, anh đứng lên đi hỏi cấp trên, chúng tôi bị dạt vào cuối hàng và chờ.

Tầm 20 phút sau, một cô đi ra và nói việc tiêm trộn có thể xảy ra rủi ro vì ông bà đã lớn tuổi, nếu tôi ký cam kết và chịu hoàn toàn trách nhiệm thì họ sẽ tiêm. Chúng tôi sang bàn đăng ký, một cô nhận phiếu và nhập vào máy tính và không thấy thông tin mũi 1 trên hệ thống (dù đang cầm giấy xác nhận tiêm mũi 1). Cuối cùng cũng tìm được thông tin của ba tôi; hai người cùng tiêm một lúc, cùng một nơi nhưng giờ không có thông tin của mẹ tôi.

Điểm tiêm là nhà hàng, chỉ có bàn tròn, gần chục người ngồi san sát vây hai chiếc bàn tròn để đo huyết áp, nhịp tim. Qua tiếp bàn khám, họ cầm phiếu chúng tôi săm soi rồi nói: này là không được, phải hỏi lại cấp trên... Cuối cùng cũng đến bàn tiêm. Lại tiếp tục xem hồ sơ rồi hỏi "sao chị không cho ông bà tiêm Astra đi, hôm qua có Astra đó". Tôi không biết nói sao nữa!

Khi về, ra tới cổng thấy đông người đang chen lấn, anh dân quân chặn lại, có lúc anh mở khẩu trang ra mà nói rất to tiếng với bà con... Chúng tôi phải chờ hơn 20 phút, đám đông này được kiểm tra giấy tờ rồi cho vào thì mới có lối ra.

Sau 2 ngày, ông bà không bị phản ứng phụ gì ngoài bà bị đau chỗ tiêm. Tôi hồi hộp, cảm giác bất an chờ hết tuần mong không ai bị nhiễm. Mọi việc sẽ an toàn và nhanh gọn nếu việc tổ chức khoa học hơn ở các khâu. Mong các điểm tiêm lưu tâm triệt để chuyện này, tránh mất thời gian chờ đợi và chen lấn.

Vụ dân Bình Dương chen lấn tiêm vắc xin Vero Cell: Đổi địa điểm tiêm, công khai lượng vắc xin Vụ dân Bình Dương chen lấn tiêm vắc xin Vero Cell: Đổi địa điểm tiêm, công khai lượng vắc xin

TTO - Sau khi xảy ra tình trạng người dân Bình Dương chen nhau chật cứng chờ tiêm mũi 2 vắc xin, ngày 12-10, cơ quan chức năng địa phương đã có biện pháp chấn chỉnh.

NGUYỄN THỊ THÙY HƯƠNG (Bình Dương)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên