Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Bắt 42 người nước ngoài sử dụng công nghệ cao lừa đảo

04/11/2014 22:30 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng đã triệt phá một nhóm đối tượng nước ngoài sử dụng công nghệ cao giả danh các cơ quan chức năng Trung Quốc để lừa đảo, tống tiền người dân Trung Quốc.

Lực lượng chức năng phong tỏa con đường dẫn vào khu biệt thự ở P.Anh Dũng (Q.Dương Kinh) để tiến hành bắt giữ các nghi can phạm tội - Ảnh: Tiến Thắng
Lực lượng chức năng phong tỏa con đường dẫn vào khu biệt thự ở P.Anh Dũng (Q.Dương Kinh) để tiến hành bắt giữ các nghi can phạm tội - Ảnh: Tiến Thắng

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, chiều 4-11, Công an Hải Phòng phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) - Bộ Công an đã triệt phá một nhóm đối tượng nước ngoài sử dụng công nghệ cao giả danh các cơ quan chức năng Trung Quốc để lừa đảo, tống tiền người dân Trung Quốc.

Theo đó, chiều 4-11 Công an thành phố Hải Phòng kết hợp cùng C50 đã bất ngờ đột kích vào 2 căn biệt thự tại khu dân cư Anh Dũng, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh và một căn nhà tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, bắt giữ 42 đối tượng đều là người Trung Quốc và Đài Loan đang sử dựng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các công dân Trung Quốc.

Theo tài liệu điều tra, nhóm đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan đã lắp đặt, sử dụng các thiết bị viễn thông tại ba địa điểm ở thành phố Hải Phòng, sau đó liên lạc với một số người dân ở Trung Quốc khiến họ tin rằng họ đang liên quan đến các vụ án mà cơ quan công an Trung Quốc đang điều tra.

Nhóm đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan đã sử dung thủ đoạn tinh vi là lắp đặt thiết bị viễn thông ở Việt Nam sau đó liên lạc với các bị hại tại Trung Quốc và yêu cầu các bị hại phải chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng này với lý do để làm tang chứng của vụ án.

Thậm chí nếu các bị hại có gọi điện đến các cơ quan chức năng của Trung Quốc để kiểm tra thông tin thì cuộc gọi này sẽ tự động được chuyển đến các đối tượng lừa đảo.

Với thủ đoạn này theo cơ quan điều tra Công an Hải Phòng thì các đối tượng đã chiếm đoạt 2,2 triệu nhân dân tệ (tương đương 8 tỷ đồng).

Công an Hải Phòng nhận định đây là tổ chức tội phạm có quy mô lớn, liên kết chặt chẽ do đó sẽ tiếp tục điều tra làm rõ.

Một lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng nhận định, đây là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, có quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo người dân Trung Quốc.

THÂN HOÀNG - Đ.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận