22/03/2024 11:30 GMT+7

Bắt 2 người làm giả văn bản UBND tỉnh Phú Yên để lừa tiền tỉ

Hai người đàn ông làm giả các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và UBND tỉnh Phú Yên để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Huỳnh Chí Linh (trái) và Nguyễn Mậu Văn tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Huỳnh Chí Linh (trái) và Nguyễn Mậu Văn tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 22-3, đại tá Võ Duy Tuấn - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên - cho hay cơ quan này đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Chí Linh (27 tuổi, trú tỉnh Bạc Liêu) và Nguyễn Mậu Văn (39 tuổi, trú TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra ban đầu, năm 2023, khi biết ông N.V.B. (trú tỉnh Bình Định) muốn chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất đối với thửa đất có diện tích 25.000m² tại xã Xuân Hải (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) của 1 doanh nghiệp, Linh và Văn đã thống nhất đưa ra thông tin, tài liệu gian dối về việc có thể làm được các giấy tờ liên quan đến việc chuyển hình thức thuê đất.

Để ông B. tin tưởng và chuyển tiền, Linh và Văn đã tự tạo file PDF các văn bản giả mạo kết luận, quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên về việc chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất đối với thửa đất nêu trên.

Sau đó cả hai đã chuyển các văn bản giả mạo qua Zalo và chiếm đoạt của ông B. hơn 1 tỉ đồng.

Trong sáng 22-3, UBND tỉnh Phú Yên có thông cáo báo chí nêu rõ vụ án trên do cá nhân mạo danh uy tín của chủ tịch UBND tỉnh, làm giả giấy tờ của cơ quan nhà nước để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp được chủ tịch UBND tỉnh phát hiện và chủ động chuyển thông tin đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh để xác minh, làm rõ.

Điều tra vụ giả mạo văn bản giao gần 400ha đất cho doanh nghiệp trồng rừngĐiều tra vụ giả mạo văn bản giao gần 400ha đất cho doanh nghiệp trồng rừng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã phát hiện và yêu cầu điều tra về việc giả mạo văn bản liên quan đến việc giao gần 400ha đất để trồng rừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên