Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Bảo vệ môi trường qua 'Thách thức bảy ngày', bạn có dám không?

17/04/2018 08:26 GMT+7

TTO - #7DayChallengeVN là hashtag được cư dân mạng chia sẻ mạnh trong thời gian gần đây.

Bảo vệ môi trường qua Thách thức bảy ngày, bạn có dám không? - Ảnh 1.

Cùng thay đổi thói quen sống qua 7 ngày thách thức

Không chỉ là một trào lưu đơn thuần, #7DayChallengeVN đã giúp cho nhiều người thay đổi nhờ có lối sống bền vững trong bảy ngày.

Ăn uống, đi lại và sống bền vững

7 ngày thách thức là lời kêu gọi hành động gửi tới các cá nhân trên toàn thế giới thực hành lối sống bền vững nhằm cải thiện chất lượng sống.

Chiến dịch này kêu gọi mọi người ăn uống, đi lại và sống bền vững trong bảy ngày. Trong suốt thời gian thực hiện thử thách, bạn sẽ chia sẻ hành trình thay đổi của bạn lên mạng xã hội hoặc những ứng dụng di động kèm theo hashtag #7DayChallengeVN và #7ngaythachthuc.

Thử thách #7DayChallengeVN nhằm hưởng ứng ngày Trái đất 22-4 với chủ đề Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa do Đại sứ quán Thụy Điển, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) tổ chức.

Bảo vệ môi trường qua Thách thức bảy ngày, bạn có dám không? - Ảnh 2.

Không dùng ly nhựa, ly giấy là một trong những cam kết của người tham gia 7 ngày thách thức - Ảnh chụp màn hình

Không chỉ ở Việt Nam, 7 ngày thách thức còn được từng được thực hiện thành công ở nhiều quốc gia như Kenya, Brazil, Ấn Độ, Indonesia... Trên mạng xã hội Twitter, hashtag #7DayChallengeVN do Việt Nam khởi xướng nhận được rất nhiều lượt tham gia từ bạn bè năm châu.

Tài khoản @pererichogberg cho biết: "Trong bảy ngày này, tôi đã nói không khi sử dụng túi ni lông để bọc thực phẩm. Thử sẵn sàng nói không với bao ni lông bất cứ khi nào bạn có thể".

Thay đổi bản thân từ những việc làm nhỏ

Tác giả Travelling Kat (từng viết Thế giới nhỏ xinh như bàn tay con gái, Yêu một cô gái Việt…) vận động mọi người cùng tham gia chiến dịch thú vị này.

Bảo vệ môi trường qua Thách thức bảy ngày, bạn có dám không? - Ảnh 3.

Người nước ngoài cổ cũ chương trình tổ chức tại Việt Nam - Ảnh chụp màn hình

Chị chia sẻ: "Hướng tới lối sống bền vững, Kat đã chấp nhận thử thách. Đây là một số cam kết trong bảy ngày của tôi. Đó là không uống cà phê từ cốc giấy, cốc nhựa dù chỉ một lần; không sử dụng thang máy mà đi bộ lên cầu thang; mua và sử dụng các loại rau trồng theo phương pháp hữu cơ; không mua quần áo mới; đun nước vừa đủ dùng; không lấy túi nilon khi đi mua hàng; giảm sử dụng điện thoại và máy tính để bớt sạc pin".

Thùy Dung (trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) kể: "Trong quá trình thực hiện thử thách 7 ngày thách thức, mình tình cờ đi siêu thị ở đường Tô Hiến Thành (quận 10, TP.HCM) thì thấy có điểm thu gom pin nên chợt thấy vui vui.

Theo mình thấy, ít ai để ý những cục pin nhỏ khi thải ra môi trường sẽ có tác động rất lớn như thế nào. 

Lúc trước, mình dùng chuột không dây, 6 tháng thay một cặp pin, một năm hết bốn cục và cứ vô tư quăng vào thùng rác. Nhân dịp thực hiện thử thách này, mình chuyển luôn qua chuột dây, không dùng pin nữa.

Mỗi người chỉ cần thay đổi một số hành động nho nhỏ thôi sẽ giúp ích được rất nhiều cho môi trường".

Không chỉ giúp người thực hiện thay đổi thói quen sống, 7 ngày thách thức còn giúp chia sẻ hành động bản thân đến mọi người xung quanh một cách trực tiếp cũng như gián tiếp thông qua mạng xã hội.

Bảy ngày thách thức bắt đầu từ các ngày 10-4, hoặc 17-4 và 24-4. Nhớ chụp hình, quay video và viết vài dòng chia sẻ đính kèm hashtag #7DayChallengeVN và #7ngaythachthuc để lan tỏa lối sống xanh đến cộng đồng .

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy trào lưu 7 ngày thách thức để bảo vệ môi trường thế nào?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Quai vải vừa sành điệu, vừa bảo vệ môi trường Quai vải vừa sành điệu, vừa bảo vệ môi trường

TTO - Thay vì sử dụng túi nilon cho những phần nước mang đi, nhiều bạn trẻ chọn sử dụng quai vải - một hành động nhỏ góp phần bảo vệ môi trường.

PHƯƠNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận